Skip to content

วิชาตัดต่อวิดีโอ ครั้งที่ 10

รายงาน กิจกรรมห้องเรียน วิชาตัดต่อวิดีโอ ครั้งที่ 10
วันที่ 16 พฤษภาคม 2564
เวลา 18.30 -20.00 น.

แนะนำการทำคลิปครัวหมอเขียวแบบง่าย ๆ ร่วมกันทำ workshop ในสัปดาห์ต่อไป และพี่น้องร่วมแบ่งปันสภาวธรรมที่ได้เรียนมาจนถึงวันนี้


 

บรรยากาศในห้องเรียนวันนี้มีนักศึกษาข้าร่วมเรียนรู้ทั้งสิ้น 13 ท่าน ภาพฉากหลังวันนี้มีชีวิตชีวามาก นักศึกษาบางท่านบอกว่าวันนี้กะว่าจะโดดเรียนแล้วแต่พอเห็นภาพฉากหลังแล้ว ทำให้เกิดความอยากเข้ามาเรียน คุรุน่าจะใส่ภาพฉากหลังให้สดใส ๆ แบบนี้ตั้งนานแล้ว พี่น้องบางท่านเสริมขึ้นมา (พูดเสร็จพวกเราก็หัวเราะขึ้นพร้อมกัน)

การเรียนดำเนินไปด้วยความเมตตาของท่านคุรุที่ทุ่มเทการสอนด้วยความใจดี ใจเย็น เช่นเคย วันนี้ท่านคุรุได้แนะนำการทำครัวหมอเขียวแบบง่าย ๆ มีการทบทวนเทคนิคที่ได้สอนไปแล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้แนะนำเทคนิคใหม่เพิ่มเติม เช่น
– การเพิ่มเอฟเฟคท์ ภาพเบลอ
– การก๊อบปี้มิวสิคให้ยาวไปจนจบคลิป

ก. การตัดต่อคลิปรายการครัวหมอเขียว มีดังนี้

1. แนะนำครัวหมอเขียว
• มีออกอากาศทุกวัน
• เวลาที่ออกอากาศ 10.30 – 11.00 (เวลา 30 นาที)
• เป็นอาหารสุขภาพของแพทย์วิถีธรรม
คลิปที่นำมาทำส่วนใหญ่พี่น้องส่งเข้ามาและที่พวกเราถ่ายทำกันเองซึ่งคลิปที่ออกอากาศก็จะวนเวียนกันส่งออกไปเรื่อย ๆ ท่านใดมีคลิปอาหารที่ทำแล้วสามารถส่งเข้ามาได้
2. การถ่ายทำอย่างง่าย (เป็นคลิปสาธิตการทำอาหาร)
• ให้ใช้ขาตั้งกล้องในการถ่ายทำ
• ตั้งมุมกล้องให้สูงจัดองค์ประกอบให้อยู่ตรงกลาง
• ตัดต่อวิดีโอ FHD 1080
• จัดทำวิดีโอยาวให้ต่อเนื่อง
• ถ่ายภาพของอาหารที่ทำเสร็จแล้ว
3. ขั้นตอนการตัดต่อ
• เรียงคลิปวิดีโอ
• การ Trim
• ตัดส่วนที่ยึดเยื้อซ้ำ ๆ ของคลิปออกไป
• Set blocks order
• แทรกภาพ Close up ถ้ามี
• ใส่ภาพหัวท้าย
• เพิ่มข้อความและอธิบายเพิ่มเติม
คลิปอาหารส่วนใหญ่จะไม่มีคำพูด จะเป็นเสียงดนตรีบรรเลงส่วนใหญ่

ข. ร่วมกันทำ work shop ในสัปดาห์ต่อไป จากวิทยากรรับเชิญ

ค. พี่น้องร่วมแบ่งปันสภาวธรรมที่ได้เรียนมาจนถึงวันนี้

น้องต้นหลิว/ บอกว่าได้นำความรู้จากวิชานี้ไปใช้ในงานตลาดแพทธ์วิถีธรรมได้ดีมากทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้น พี่ต้อมบอกว่า / งานทำสื่อเป็นงานที่หนัก หากไม่ได้ไปลองทำงานสื่อดูจะไม่เห็นอุปสรรคและความยากของงานสื่อเลย ใครที่ทำงานสื่อ พวธ. ได้ถือว่ายอดเยี่ยมเลยค่ะ
น้องหลิวพูดเสริมพี่ต้อมว่า / พวกเราควรจะขยันเผยสื่อที่มีคุณภาพที่ดีออกไปให้มาก ๆ ตามฉันทะที่เรามี จะได้ช่วยลดความแรงของสื่อไม่ดีลงไปได้
คุรุชุนบอกว่า / ที่ท่านได้มาทำงานด้านสื่อเพราะท่านเคยจับกล้องมาก่อน พอมาทำงานสื่อจริง ๆ ทำให้พบว่าการทำสื่อจะคล้าย ๆ กับแพทย์วิถีธรรม ต้องมีการถอนพิษและปรับสมดุล เพราะจะเจอทั้งสื่อที่ร้อน และเย็น เหมือนท่านอาจารย์สอนพวกเราต้องหาจุดสมดุลปรับให้พอเหมาะกับตัวเราเอง ท่านบอกว่าจะทำงานตัดต่อในช่วงเช้าจากเวลา 02.30-06.00 น. จากนั้นก็พอ แล้วไปทำอย่างอื่นเพื่อให้ร่างกายได้ปรับสมดุล

อาชาติพุทธ / วันนี้มากับเสื้อเกราะปรับสมดุล ลดความร้อนจากเครื่องมือสื่อสารและอุปกรณ์ไฟฟ้า (รังสี) ท่านใส่เสื้อเกราะที่ทำจากถ่านไม้ไผ่เป็นที่ฮือฮา และน่าสนใจของพวกเรามาก อาชาติพุทธบอกว่านำเสื้อไปจ้างช่างเย็บให้ ตั้งแต่ใส่เสื้อเกราะมาเกือบ 2 ปี สุขภาพก็ปกติดีไม่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเลย
น้องต้นหลิวได้เสริมอาชาติพุทธเรื่องถ่านว่า /ช่วงที่คุณแม่เข้าห้อง ไอซียู ได้ใช้ผงถ่านไปวางที่ตัวของคุณแม่ พอนำถุงผงถ่านออกมา ถุงถ่านจะร้อนมาก ซึ่งน้องต้นหลิวเชื่อว่าที่คุณแม่รอดตายมาได้ก็เพราะผงถ่ายได้ช่วยชีวิตท่านเหมือนกัน
พี่เอ๋บอกว่า / อาชาติพุทธช่วยถ่ายภาพส่งเข้ามาให้พวกเราได้ดูด้วยนะคะเพราะน่าสนใจน่าจะเป็นผลิตภัณฆ์ใหม่ของ พวธ. เราซึ่ง พี่ต้อมก็บอกว่า/ น่าสนใจ จะลองไปเย็บเสื้อแบบอาชาติพุทธลองดูค่ะ

พี่จิ๋ว /แนะนำเสริมว่าใช้ผ้าฝ้ายเย็บเป็นเสื้อเกราะแบบอาชาติพุทธจะดี และควรใส่ถ่านเป็นแท่งจะดีกว่าแบบเป็นผงถ่าน น้องเมจิ / แบ่งปันว่าเคยใช้หินช่วยดูดความร้อนได้ดี นำมารองที่ข้อมือ เวลาปวดข้อมือ หรือปวดตา ก็วางที่ตา
และพรพรรณ/ ได้แบ่งปันพี่น้องว่าใช้น้ำปัสสาวะผสมน้ำอุ่นแช่มือแช่เท้า ทำให้สบายเบากายมีกำลังไม่ปวดเมื่อย

ในช่วงท้าย เมื่อพวกเราได้ยินเสียงท่านอาจารย์หมอเขียว ดังแว่วมาจากห้องเรียนบททบทวนธรรม พวกเราเลยพากันย้ายห้องจาก ห้องเรียนตัดต่อวิดีโอไปที่ห้องทบทวนธรรมแทนค่ะ สาธุ
เจริญธรรมสำนึกดี มีใจไร้ทุกข์ ค่ะ

รายงานข่าวโดย : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์ / สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *