เมนูแกงอ่อมมังสวิรัติหม้อดิน : พิมพ์ใจ ชาตะศิริ

เมนูแกงอ่อมมังสวิรัติหม้อดิน : พิมพ์ใจ ชาตะศิริ

เมนูนี้เกิดจากความคิดอยากปรุงอาหารด้วยใช้ภาชนะหม้อดินและหุงข้าวด้วยหม้อดิน.แบบประหยัดเรียบง่ายใช้พืชผักที่ปลูกเองกสิกรรมไร้สารพิษ

อาหารปรับสมดุล ฤทธิ์เย็นผสมร้อนเล็กน้อย

ใช้เวลาประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบ

– ฟักทองอ่อน 1 ขีด (ฤทธิ์เย็น)

– ฟักแฟง 1 ขีด (ฤทธิ์เย็น)

– มะละกอดิบ 1 ขีด (ฤทธิ์เย็น)

– บวบ 1 ขีด (ฤทธิ์เย็น)

– ย่านาง 1 ขีด (ฤทธิ์เย็น)

– ข้าวสวย3ช้อน

– พริก7เม็ดตะไคร้2ต้น (ฤทธิ์ร้อน)

– ข่า4แว่น (ฤทธิ์ร้อน)

– ใบมะกรูด5ใบ (ฤทธิ์ร้อน)

– แมงลัก1หยิบ (ฤทธิ์ร้อน)

– น้ำสะอาด1ลิตร

– น้ำใบหญ้านางและข้าวสวยปั่นพอประมาณ (ฤทธิ์เย็น)

– เกลือปรุงตามชอบ (ฤทธิ์เย็น)

วิธีทำ

  1. เทน้ำสะอาดใส่หม้อดินตั้งเตาถ่านพอน้ำเดือดใส่ข่าตะไคร้พริกใบมะกรูดที่เตรียมไว้ใส่หม้อ
  2. ค่อยทะยอยใส่ผักที่สุกช้าเช่น มะละกอ, ขีด, ฟักทอง, บวบ ทิ้งไว้พอผักสุก
  3. เอาน้ำใบย่านาง ปั่นใส่ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบตบท้ายด้วยแมงลักพร้อมตักเสริฟทานได้ค่ะ

สภาวธรรม

ช่วงโควิดถูกกักตัวอยู่บ้านก็เกิดความคิดและไอเดียหุงข้าวหม้อดินและทำกับข้าวด้วยหม้อดิน อยากย้อนกลับสู่สภาพเดิมๆตั้งแต่เด็กๆไม่มีไฟฟ้าใข้ตะเกียงหุงข้าว ใช้หม้อดิน คิดถึงภาพในอดีดที่แม่ทำกับข้าวให้ทาน เริมมีสภาวธรรม มีความสุขตั้งแต่ก่อไฟได้กลิ่นควันไฟ มันหอมสำหรับเราเหลือเกิน

หลังจากกับข้าวเสร็จข้าวสุก เริ่มตักข้าวทานคำแรก กิเลสสั่งให้น้ำลายแตกรับรสอาหาร โอ้ย ทำไมมันอร่อยอย่างไม่เคยเจอมาก่อน

Leave a Reply

Your email address will not be published.