ตำถาด ผักสด : มัณฑนา ชนัวร์ร (ศีลประดับ)
ผักสดหลากหลายแต่ละชนิดมีประโยชน์ มีวิตามิน และคุณค่าทางอาหารแตกต่างกันบางอย่างก็กินได้ทั้งสุก
และดิบ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจทำให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เราสามารถนำผักหลากหลายสีมาทำเป็นหนึ่งเมนูได้
อาหารเด่นไปทางฤทธิ์เย็น
ใช้เวลาในการประกอบอาหาร 15-30 นาที
วัตถุดิบ
๐ ฤทธิ์เย็น โคราบี้ แตงกวา ผักคอส ผักกาดเขียว ผักกาดขาว ว่านกาบหอย มะเขือเทศ เห็ดชองปิญอง
๐ ฤทธิ์ร้อน แครอท พริกชี้ฟ้า (1 เม็ด) กระเทียม (1 กลีบ) มะนาว กระหล่ำปลี เกลือ
วิธีทำ
ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด ขูดโคราบี้และแครอทเตรียมไว้ โขลกพริกกับกระเทียมใส่โคราบี้ แครอท และมะเขือเทศที่หั่นไว้ ปรุงด้วยมะนาวและเกลือ ชิมรส จัดใส่จานหรือถาดพร้อมผักเคียงที่เตรียมไว้
สภาวธรรม
กลับถึงบ้านก็นึกหาเมนูที่ง่ายๆและเร็วเพราะจะเที่ยงแล้ว มีผักสดเยอะ ของก็ครบ ก็นึกไปไม่ต้องปรุงมากสารอาหารอยู่ครบ พอทำไปก็นึกถึงการถ่ายรูปทำอาหารนี่มันง่ายกว่าถ่ายรูปอีกนะ บอกตัวเองเดียวก็ชิน ก็มีความสนุกความสุขกับการทำอาหารรู้สึกหิวแต่ก็ทนได้นะ และก็ได้กินอาหารสดๆผักหลายๆอย่างด้วยความเบิกบาน อิ่มท้องอิ่มบุญเมนูไม่เบียดสัตว์