ถั่วเจียวหลากสี : นิตยาภรณ์ สุระสาย

ถั่วเจียวหลากสี นิตยาภรณ์ สุระสาย (น้อมพรฟ้า)

ถั่วลูกไก่หรือถั่วโชเล่ห์เป็นธัญพืชฤทธิ์เย็นให้โปรตีนชนิดดี เมื่อทอดจะมีฤทธิ์ร้อน รับประทานร่วมกับผักฤทธิ์เย็น จะช่วยปรับสมดุล เหมาะกับร่างกายที่มีภาวะเย็นเกิน ฤดูหนาวหรือวันที่อากาศเย็น

ฤทธิ์ร้อน – เย็น ของเมนูนี้ เด่นไปทางร้อน
ประมาณเวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบ

ฤทธิ์ร้อน
1. แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
2. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. ถั่วฝักยาว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ดอกเกลือ 1/4 ช้อนชา

ฤทธิ์เย็น
1.ผงถั่วลูกไก่ 4 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำเปล่า 8 ช้อนโต๊ะ
3.ผักฤทธ์เย็น เช่น ผักสลัด แตงกวา

วิธีทำ
1. นำผงถั่วลูกไก่ผสมน้ำเปล่า
2. คนให้เข้ากัน ให้เนื้อเหลวเล็กน้อย
3. เทผักและวัตถุดิบที่เตรียมไว้ทุกชนิดลงไปผสมให้เข้ากัน พักไว้
4. เทน้ำมันรำข้าวในกระทะตั้งไฟปานกลาง
5. พอน้ำมันร้อนเทส่วนผสมทั้งหมดลงไป
และเกลี่ยให้กระจายในกระทะ
6. พอสุกกลับด้านให้สุกทั่วแผ่น
7. ตักเสิร์ฟพร้อมผักสดฤทธิ์เย็น

สภาวธรรม

สั่งซื้อผงถั่วออนไลน์จากจิตอาสาที่ทำสัมมาอาชีพ รู้สึกยินดีที่ได้อุดหนุนเป็นกำลังใจกัน เมื่อได้ทดลองทำอาหารเมนูที่แนะนำหน้าซอง ต่อเนื่องกัน 3 วัน รู้สึกสนุก สุขใจ ได้เห็นฉันทะและความเพียรของตนเอง (เพราะปกติสั่งวัตถุดิบมาจะไม่ค่อยได้ทำ) ใน 2 วันแรกยังไม่สะดวกถ่ายภาพเพราะกล้องความจำเต็ม พอวันนี้กล้องใช้งานได้ หลังทำจึงได้ถ่ายภาพส่งการบ้าน ยินดีที่จะได้ส่งการบ้านวิชชารามหลังจากห่างหายมานาน นำภาพไปอวดเพื่อนจิตอาสา มีน้องจิตอาสาอาสานำส่งการบ้านให้ ยินดีที่ไม่ต้องทำเอง เพราะอาจทิ้งไว้ไปทำอย่างอื่น ไม่ได้ส่งให้สำเร็จ “ขอบคุณนางฟ้า ดีใจจังได้ดังใจ”

Leave a Reply

Your email address will not be published.