ลาบเห็ดมังสวิรัติ : น.ส.ทิษฏยา โภชนา ในสายธรรม (นุ้ย)
เห็ดเป็นโปรตีนธรรมชาติที่ใช้แทนเนื้อสัตว์ได้ดี คนที่เพิ่งหัดรับประทานมังสวิรัติใหม่ ๆ บางครั้งอาจไม่คุ้นชินกับรสชาติของผัก จึงอาจเริ่มต้นด้วยเมนูที่ทำจากเห็ด เพราะรับประทานง่าย รสชาติใกล้เคียงเนื้อสัตว์ และที่สำคัญคือมีประโยชน์อีกด้วย
เป็นเมนูฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำไม่ถึง 15 นาที
วัตถุดิบ
1.เห็ดอะไรก็ได้ หั่น/ฉีก เป็นชิ้นพอคำ
2.แครอทขูดฝอย (ฤทธิ์ร้อน)
3.ข้าวคั่ว (ฤทธิ์ร้อน)
4.พริกแห้งป่น (ฤทธิ์ร้อน)
5.ผักชีฝรั่งหั่นฝอย (ฤทธิ์ร้อน)
6.ดอกเกลือ
7.น้ำมะขามเปียก
8.น้ำมะนาว
9.หอมแดงซอย (ฤทธิ์ร้อน)
วิธีทำ
- เอาน้ำเปล่าใส่ลงในกระทะ/หม้อ ตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด
- เอาเห็ดลงไปต้มจนสุก แล้วใช้กระชอนตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ
- นำเห็ดที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในภาชนะอีกใบหนึ่ง
- ใส่แครอทหั่นฝอยลงไป เติมเกลือ น้ำมะขามเปียก พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบใจ
- เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วเติมผักชีฝรั่ง และแต่งกลิ่นด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อย
- ตักใส่จาน รับประทานกับผักสดฤทธิ์เย็น กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อน ๆ ก็ได้
หมายเหตุ
- ใช้ความเปรี้ยวหลักจากน้ำมะขามเปียก เพราะมีรสไม่เปรี้ยวจัด และมีความหวานเจือปนอยู่โดยธรรมชาติ
- ใช้น้ำมะนาวเป็นตัวแต่งกลิ่นให้หอม
สภาวธรรม
วันที่ทำเมนูนี้เป็นวันที่ฝนตกไม่สามารถไปเก็บผักรอบบ้านได้ เปิดตู้เย็นเจอเห็ดที่เหลืออยู่ มาคิดว่าเราจะเอามาทำเป็นเมนูอะไรที่กินง่ายในเวลาอันรวดเร็ว แล้วก็คิดได้ว่าลาบเห็ดก็น่าจะดี เพราะข้าวคั่วและพริกป่นก็มีติดบ้านอยู่แล้ว เมนูในใช้เวลาทำไม่ถึง 15 นาทีก็ได้กิน เป็นเมนูที่ทำง่ายและกินง่าย ไม่ใช้น้ำมัน ด้วยรสชาติที่ไม่เลี่ยนทำให้กินผักสดได้เยอะ ดีต่อสุขภาพ