ลาบเห็ดมังสวิรัติ : ทิษฏยา โภชนา

ลาบเห็ดมังสวิรัติ : น.ส.ทิษฏยา โภชนา ในสายธรรม (นุ้ย)

เห็ดเป็นโปรตีนธรรมชาติที่ใช้แทนเนื้อสัตว์ได้ดี  คนที่เพิ่งหัดรับประทานมังสวิรัติใหม่ ๆ บางครั้งอาจไม่คุ้นชินกับรสชาติของผัก  จึงอาจเริ่มต้นด้วยเมนูที่ทำจากเห็ด  เพราะรับประทานง่าย รสชาติใกล้เคียงเนื้อสัตว์ และที่สำคัญคือมีประโยชน์อีกด้วย

เป็นเมนูฤทธิ์ร้อน

เวลาที่ใช้ในการทำไม่ถึง 15 นาที


วัตถุดิบ

1.เห็ดอะไรก็ได้ หั่น/ฉีก เป็นชิ้นพอคำ

2.แครอทขูดฝอย (ฤทธิ์ร้อน)

3.ข้าวคั่ว (ฤทธิ์ร้อน)

4.พริกแห้งป่น (ฤทธิ์ร้อน)

5.ผักชีฝรั่งหั่นฝอย (ฤทธิ์ร้อน)

6.ดอกเกลือ

7.น้ำมะขามเปียก

8.น้ำมะนาว

9.หอมแดงซอย (ฤทธิ์ร้อน)

วิธีทำ

  1. เอาน้ำเปล่าใส่ลงในกระทะ/หม้อ ตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด
  2. เอาเห็ดลงไปต้มจนสุก แล้วใช้กระชอนตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ
  3. นำเห็ดที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในภาชนะอีกใบหนึ่ง
  4. ใส่แครอทหั่นฝอยลงไป เติมเกลือ น้ำมะขามเปียก พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบใจ
  5. เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วเติมผักชีฝรั่ง และแต่งกลิ่นด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อย
  6. ตักใส่จาน รับประทานกับผักสดฤทธิ์เย็น กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อน ๆ ก็ได้

หมายเหตุ

  1. ใช้ความเปรี้ยวหลักจากน้ำมะขามเปียก เพราะมีรสไม่เปรี้ยวจัด และมีความหวานเจือปนอยู่โดยธรรมชาติ
  2. ใช้น้ำมะนาวเป็นตัวแต่งกลิ่นให้หอม

สภาวธรรม

วันที่ทำเมนูนี้เป็นวันที่ฝนตกไม่สามารถไปเก็บผักรอบบ้านได้  เปิดตู้เย็นเจอเห็ดที่เหลืออยู่ มาคิดว่าเราจะเอามาทำเป็นเมนูอะไรที่กินง่ายในเวลาอันรวดเร็ว  แล้วก็คิดได้ว่าลาบเห็ดก็น่าจะดี  เพราะข้าวคั่วและพริกป่นก็มีติดบ้านอยู่แล้ว  เมนูในใช้เวลาทำไม่ถึง 15 นาทีก็ได้กิน  เป็นเมนูที่ทำง่ายและกินง่าย ไม่ใช้น้ำมัน ด้วยรสชาติที่ไม่เลี่ยนทำให้กินผักสดได้เยอะ  ดีต่อสุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published.