Skip to content

สรุปสาระธรรม ค่ายพระไตรปิฎก 31 : โยธกา รือเซ็นแบรก์

สรุปสาระธรรม ค่ายพระไตรปิฎก 31 : นาง โยธกา รือเซ็นแบรก์ แจ้งศีล

เข้าค่ายทางออนไลน์ก็สามารถฟังธรรมะได้ แม้จะไม่ได้ไปร่วมบำเพ็ญกับพี่น้องที่ภูผาฟ้าน้ำ


ประวัติ

จิตอาสา สังกัดสวนป่านาบุญ 6 อาศัยอยู่ที่ประเทศเยอรมนี

-ได้ร่วมบำเพ็ญกับพี่น้องหมู่กลุ่มในประเทศ เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส ปลายปี 2560.

– น้องสาวกับเพื่อนชวนมาเข้าค่าย 1 วัน ที่ประเทศเยอรมันนี สุขภาพแข็งแรง ครั้งแรกเป็น ผู้เข้าค่าย ประทับใจพี่น้องจิตอาสายิ้มแย้มแจ่มใส อัธยาศัยดี ทำงานฟรี มีความรู้สึกเหมือนได้พบคนทีเราค้นหามาตลอดชีวิต จึงตามไปบำเพ็ญเกือบทุกค่าย และได้มีโอกาสไปเข้าค่าย สุขภาพและค่ายพระ ไตรปิฎก 2561 ได้ฟังธรรมะของท่านอาจารย์หมอเขียวและเข้าใจง่ายสนใจจึงสมัครเป็นนักศึกษาวิชารามเรียนรู้ ทุกข์อริยสัจ สี่และได้ไปเข้าค่ายพระไตรปิฎก 3 ครั้ง .

-ปฏิบัติแล้วได้ผลอย่างไร ตอบ ปฏิบัติแล้วได้ผล คือได้ชีวิตใหม่ เพิ่งมารู้ว่าตัวเองป่วยทางใจหนัก จากคนเก่าที่มีแต่ความทุกข์และทุกข์เหมือนแบกโลกมาทั้งชีวตไม่เคยมีความสุข ไม่มีรอยยึ้ม พอได้มาพบสัตบุรุษ ได้ฟังสัจธรรม และหมู่มิตรดี จึงรู้ว่าสาเหตุทั้งคือตัวเราเองความทุกข์ลดลงมีความสุขมากขึ้นและยิ้มได้ .

สรุปสาระธรรมที่ได้

สาระธรรมที่ได้มากมาย แม้จะอยู่ที่บ้าน ก็ปฏิบัติตัวเหมือนกับไปเข้าค่าย ตื่นเช้า มาชร์ชิ่ง สวดมนต์ ทบทวนธรรมโยคะ กดจุด ฟังธรรมะของท่านอาจารย์ ทานอาหารมื้อเดียว สอบอริยสัจ เก็บคะแนน ทำการบ้านส่ง อริยสัจสี่ ,อาหารสุขภาพ กสิกรรมไร้สารพิษ บ่าย ,เย็น สนทนาธรรมกับพี่น้องมิตรดี ค่ายพระไตรปิฏกครั้งนี้ ฟังธรรมะเข้าใจมากขึ้น มีความเบิกบานใจ

สาระธรรมที่ประทับใจ หลายประโยค เช่น ‘บุญคือชำระกิเลส

  • กุศลคือ การช่วยเหลือผู้อื่น ลดกิเลสให้มากๆ สานพลังหมู่มิตรดีให้ได้อาศัยสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิต
  • ถ้าไม่มีพลังบุญกุศลและชีวิตจะยากสุดๆ
  • ถ้ามีพลังบุญกุศลชีวิตจะง่ายสุดๆ เพราะมีมิตรดี
  • จะมีพลังบุญกุศล ,พลังหมู่มิตรดี ช่วย
  • ถ้าอยากให้ชีวิตง่ายต้องทำบุญกุศลทุกอย่างจะง่ายหมด ไม่มีอะไรง่ายเท่านี้อีกแล้ว เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำยากที่สุดในโลกไม่มีอะไรยากกว่านี้อีกแล้ว

ข้าพเจ้าก็ได้ประจักษ์แจ้งเพราะพลังบุญกุศลและพลังหมู่มิตรดี ทำให้ชีวิตมีความเบิกบานใจได้ทุกเวลา . สาระธรรมจากท่านอาจารย์หมอเขียว จำวันที่ไม่ได้ลืมจดไว้ ถ้าเรา ล้างชอบ ล้างชังได้ คือชนะกิเลสได้ คือความกลัว แม้อากาศจะหนาว อากาศจะร้อน เกิดเหตุการณ์อะไร ตอนนี้ยุโรปโควิดระบาดหนักมากแม้จะอยู่ที่ใหนๆก็ไม่ทุกข์ใจ . -ถ้าเราสอบไม่ผ่านมาตาลีเทพสารถีจะส่งข้อสอบมาให้จนกว่าเราจะสอบผ่าน.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *