Skip to content

สรุปสาระธรรม ค่ายพระไตรปิฎก 31 : อรวิภา กริฟฟิธส์

สรุปสาระธรรม ค่ายพระไตรปิฎก 31 : อรวิภา กริฟฟิธส์

การปฏิบัติธรรมอยู่บ้านก็สามารถทำได้ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยสามารถเข้าค่ายออนไลน์ได้เมื่อเราปฏิบัติอยู่ไกลก็เหมื่อนอยู่ใกล้


ประวัติ

ชื่อ อรวิภา กริฟฟิธส์ อายุ 51 ปี อาศัยอยู่ประเทศ ออสเตรเลีย ทำงาน ดูแลผู้สูงอายุ เป็นจิตอาสาสวนป่านาบุญหก ต่างประเทศประเทศออสเตรเลีย ได้รู้จักแพทย์วิถีธรรมทางยูทูป ปี2561 และได้บำเพ็ญปฏิบัติตาม ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ในตอนแรกนั้นมีพี่น้องท่านหนึ่งได้ให้หนังสือเล่มเล็ก ๆ ชื่อปรับสมดุลร้อนเย็นอ่านแล้วรู้สึก สนใจมากเพราะเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีใครพูดถึงมาก่อน และในหนังสือเล่มนั้นยังบอกด้วยว่าสาเหตุของความเจ็บป่วยนั้นเกิดจากความไม่สมดุลร้อนเย็น และมีวิบากกรรมดีร้ายของแต่ละชีวิต ตอนนั้นยังทำงานอยู่ต่างประเทศ ก็คิดเสมอว่าเมื่อไรกลับเมืองไทยจะพาพ่อบ้านชึ่งท่านมีโรคประจำตัวคือปวดหัวไมเกรน ทำให้ต้องกินยาแก้ปวดอยู่เสมอ

และในปี 2558ได้กลับไปอยู่ที่เมืองไทยก็ได้ตั้งใจว่าจะไปเข้าค่ายสุขภาพที่สวนป่านาบุญ 1 ดอนตาล แต่ก่อนเข้าค่ายหนึ่งสัปดาห์พ่อบ้านก็มาเสียชีวิตก่อน ทำให้ไม่ได้ไปเข้าค่ายและก็ได้ลืมเรื่องเข้าค่ายไปเลย จนกระทั้งได้มาเจอคลิปวีดีโอแนะนำสวนป่านาบุญ 1 เป็นวันที่ฟ้าเปิด และได้ติดตามเรื่อยมาและได้เห็นพี่น้องแลกเปลี่ยนสภาวธรรมและได้ฟังธรรมะจากอาจารย์ ดร.ใจเพชร กล้าจน ยิ่งทำให้ตัวเองมั่นใจว่าได้เจอครูบาอาจารย์แล้วซึ่งเป็นสิ่งที่ตนเองตามหาตลอดมา เลยตั้งจิตขอเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ และได้ตั้งศีลขึ้นมาปฏิบัติคือเลิกกินเนื้อสัตว์ และได้ปฏิบัติเป็นปกติตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

จนปัจจุบันตนเองได้ใช้เทคนิค ยาเก้าเม็ดในการดำเนินชีวิต ทำให้การดำเนินชีวิตเป็นชีวิตที่เรียบง่ายและผาสุกยิ่งขึ้น ได้ฝึกลดการกินใช้ที่ฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็นลง และได้เรียนรู้การนำของที่หาได้ง่ายใกล้ตัวในตัวมากินใช้และดูแลสุขภาพ ได้ทำกสิกรรมไร้สารพิษ มีการปลูกผักไว้กินใช้เองจนสามารถมีกินใช้และมีเหลือแบ่งปัน จากการได้ฟังธรรมะจากอาจารย์เสมอทำให้ตนเองเข้าใจเรื่องกรรมอย่างแจ่มแจ้งยิ่งขึ้น เข้าใจว่าไม่มีอะไรที่เราได้รับโดยที่เราไม่เคยทำมา ตนเองจึงตั้งใจทำดีที่ทำได้ด้วยใจที่เป็นสุข ตามองค์ประกอบที่เป็นไปได้อย่างรู้เพียรรู้พัก

สรุปสาระธรรมที่ได้จากค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ 31 “รุ่น กสิกรรมไร้สารพิษ ชีวิตผาสุก”

ในค่ายพระไตยปิฎกครั้งนี้ได้ติดตามทางออนไลน์อยู่ไกลก็เหมือนอยู่ใกล้ถ้าเราปฏิบัติ เน้นความสำคัญในการสำรวมศีล เป็นหลักนำชีวิตทำในขีดที่ไม่ลำบากเกิน ทำในขั้นที่เบิกบานไม่ทรมานจนเบิกบูด ในสภาพที่ไม่วิวาท เอาตามมติหมู่เสนอดีสลายอัตตา พี่น้องมาแลกเปลี่ยนสภาวธรรม

อาจารย์ให้ความสำคัญในการสร้างอาหารโดยเฉพาะอาหารไร้สารพิษ คนในโลกเดือดร้อนจากการขาดแคลนอาหาร อาจารย์ได้พาทำกสิกรรมไร้สารพิษที่ประหยัดเรียบง่าย ไม่ว่าจะเป็นการทำปุ๋ย กำจัดวัชพืช และระบบน้ำ โดยเน้นหลักการมีศีลดีและมีมิตรดี และส่วนประกอบอื่นๆในการทำกสิกรรมไร้สารพิษคือ พันธุ์ดี ดินดี น้ำดี แสงดี อาจารย์ได้ให้สัมมาทิฎฐิว่า ตั้งตนบนความลำบากกุศลธรรมเจริญยิ่ง ใช้ทั้งแรงทั้งปัญญาว่าจะทำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงประหยัดสุด พึ่งตนเองได้และช่วยเหลือผู้อื่น สำหรับตัวเองก็ได้นำมาใช้ในการทำกสิกรรมที่บ้านด้วย และพึ่งตนได้และแบ่งปัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *