Skip to content

สรุปสาระธรรม ค่ายพระไตรปิฎก 31 : ขวัญจิต เฟื่องฟู

สรุปสาระธรรม ค่ายพระไตรปิฎก 31 : ขวัญจิต เฟื่องฟู สร้างสงบ

การศึกษาผ่านช่องทางออนไลน์ ก็สามารถเข้าถึงธรรมได้ เเม้จะไม่มีโอกาสไปร่วมงานบุญกับพี่น้องที้ภูผาฟ้าน้ำ เเต่ก็ได้ติดตามชมกิจกรรมที่พี่น้องทำได้ ในช่วงระบาดของโรคโควิดนี้ เป็นสิ่งดีที่ได้ที่เรียนรู้ มือถือ โน๊ตบุ๊คเเละเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่าง เพื่อสื่อสารกับพี่น้องเเละค้นหาความรู้ต่างๆ เป็นฝึกตัวเองให้มีความสนใจเเละหันมาดูสิ่งเหล่านี้ เเม้ตัวเองจะอยู่บ้าน เเต่มีความรู้สึกเหมือนได้ไปเข้าค่ายกับพี่น้อง เพราะพี่น้องได้ถ่ายทอดสดรายการต่างๆ ผ่านมาทางสื่อออนไลน์ ขอร่วมอนุโมทนาสาธุบุญกับพี่น้องทุกท่านค่ะ


ประวัติ

รู้จักเเพทย์วิถีธรรมมาเป็นเวลาสองปีครึ่ง ได้บำเพ็ญคบคุ้นกับพี่น้องมาเป็นเวลาสองปี ได้ปฎิบัติตนตามศาสตร์เเพทย์วิถีธรรมมาเป็นเวลาสองปี มีชีวิตที่เรียบง่ายเเละพึ่งตนได้ เเละลดทุกข์ลงได้เยอะ

สรุปสาระธรรมที่ได้รับจากค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ 31 รุ่น ” กสิกรรมไร้สารพิษ ชีวิตผาสุก ”

การเข้าค่ายพระไตรปิฎกครั้งนี้ มีความรู้สึกว่าตนเองมีความเรียบง่าย เเละผาสุข เริ่มตั้งเเต่การเข้าค่ายที่เราสมัครเข้าค่ายทางออนไลน์ ที่พี่น้องเมตตาส่งลิงค์เข้ามากรอกถึงที่ สามารถเข้าค่ายได้ เเม้ตัวเองจะอยู่ที่บ้านต่างประเทศก็ตาม ในช่วงเข้าค่าย ข้าพเจ้าเองก็มีการอธิศีลเหมือนที่เราเข้าค่าย คือ 1.ทานข้าวมื้อเดียว 2.ไม่ซื้อผลไม้ในช่วงมีค่าย 3. ไม่เพ่งโทษพ่อบ้านเเละคุณเเม่ย่า ผลออกมาก็ทำได้ดี เเละจะพยามยามรักษาศีลต่อไปเเม้จะไม่มีค่ายเเล้วก็ตาม ได้ออกกำลังกายโยคะ มาร์ชิ่ง ฝึกลมหายใจร้อนเย็น ฟังธรรมะจากท่านอ.หมอเขียว ได้มีโอกาสฟังพี่น้องสอบเเละรายงานสภาวะธรรมของตัวเอง ซึ่งตรงนี้ตัวเองได้ประโยชน์มากที่ฟังพี่น้องเล่าอริยสัจ 4 หรือพี่น้องชี้ขุมทรัพย์ให้กันเเละกัน ข้าพเจ้าเองก็มีผัสสะ ตอนที่จะขอสอบวันสุดท้าย คิวเต็มก่อน เเจ้งชื่อไว้วันต่อมา ตัวเองก็ติดธุระ ตรงนี้ก็ได้ฝึกตัวเองว่า จะได้สอบก็จะสุขใจ ถ้าไม่สอบก็จะสุขใจ ก็ทำได้ผ่าน มาได้สอบสองวันหลังค่ะ

สาระธรรมที่ อ.หมอเขียวเทศน์ที่ได้ฟังเเล้วประทับใจ เข้าถึงใจ คือ

1.อย่าเป็นอสูรกายปิดกั้นความเจริญของตนเองเเละผู้อื่น ให้ซื่อสัตย์ บอกเท่าที่รู้ตามภูมิที่มี เต็มใจทำสั่งสมบารมีไปเรื่อยๆ ได้เท่าไหร่ก็ดีเท่านั้นเเล้ว

2.อะไรที่เรายังสอบไม่ผ่าน จะมีผัสสะ เหตุการณ์มาทดสอบเราอยู่เสมอๆ จนกว่าเราจะผ่านได้ ผัสสะมากระเเทกกิเลสออกมา ให้เราเห็นกิเลสเเละสามารถกำจัดกิเลสออกไปได้ ถ้าเราสอบผ่านเล้ว เวลาเจอผัสสะนั้นมากระทบเราจะไม่รู้สึกอีกเลย

ขอกราบคาราวะท่าน อ. หมอเขียวเเละพี่น้องหมู่มิตรดีทุกท่าน ขอร่วมอนุโมทนาสาธุบุญกับพี่น้องทุกท่านที่ร่วมกันทำบุญ รักษาอธิศีลค่ะ สาธุ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *