Skip to content

สรุปสาระธรรม ค่ายพระไตรปิฎก 31 : ชลิตา แลงค์

สรุปสาระธรรม ค่ายพระไตรปิฎก 31 : ชลิตา แลงค์

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์หมอเขียวและพี่น้องจิตอาสาทุกท่าน ที่อนุญาตให้ถ่ายทอดสดและบันทึกเทปเมื่อมีการสอบสภาวธรรมการบ้านทุกขอริยสัจ4 ทำให้ได้เรียนรู้ตามในการจับกิเลส และวิธีล้างกิเลสจากหลายท่านค่ะ


ประวัติ

เจริญธรรมสำนึกดีค่ะ ชื่อ ชลิตา แลงค์ ชื่อเล่น น้อย อายุ 44 ปี อาศัยอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส รู้จักแพทย์วิถีธรรมมา 4 ปี จากอาการเจ็บป่วยเป็นกรดไหลย้อน และภูมิแพ้ไม่ทราบสาเหตุมามากกว่า 10 ปี หมดหวังกับแพทย์แผนปัจจุบัน จนมารักษาตามแนวทางของแพทย์วิถีธรรมของท่านอาจารย์หมอเขียว ปัจจุบันโรคที่ป่วยหายเป็นปกติ ไม่ได้กินยาเคมีอีกแล้ว และปัจจุบันได้พบหมู่มิตรดีที่อาศัยอยู่ต่างประเทศและได้บำเพ็ญบุญกับหมู่กลุ่มสวนป่านาบุญ 6 ค่ะ

สรุปสาระธรรมที่ได้จากค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ 31 “รุ่น กสิกรรมไร้สารพิษ ชีวิตผาสุก”

สาระธรรมที่ได้จากค่ายพระไตรปิฎกครั้งนี้คือ ได้ฟังสภาวะธรรมของพี่น้องที่มาสอบสภาวะธรรม ทำให้ได้เห็นกิเลสของตัวเอง พร้อมทั้งวิธีล้างกิเลสด้วย โดยสาระธรรมมีดังนี้ค่ะ

1. ถ้าเรารอเก่งแล้วค่อยทำ ก็เท่ากับว่าเราหวังเป็นพระพุทธเจ้าก่อนโดยที่ไม่บำเพ็ญ ถ้าเรารอให้เก่งครบด้านก่อนแล้วค่อยช่วยคนอื่น ถ้าเราคิดแบบนั้นก็จะทำให้เราไปดูถูกคนอื่นที่ไม่เก่งเท่าเราแต่เค้าบำเพ็ญ และกลัวคนอื่นมาดูถูกตัวเอง และมันก็เป็นอัตตาตัวหนึ่งตัวยึดดี ให้มันดีมากๆก่อนแล้วค่อยสอน การคิดแบบนี้มันเป็นอสูรกายปิดกั้นความเจริญของตนเองและผู้อื่น เกิดความกลัวที่จะทำดีในเรื่องนั้นๆที่ควรจะได้ทำ เป็นกิเลสปิดกั้นเรา ไม่ต้องกลัว ให้ซื่อสัตย์ บอกเท่าที่รู้ตามภูมิที่มี เต็มใจทำ สั่งสมบารมีไปเรื่อย ๆ ได้เท่าไรก็ดีเท่านั้นแล้ว นี่คือเส้นทางสู่ความเจริญ

2. กิเลสตัวไหนที่เรายังสอบไม่ผ่านก็จะมีเหตุการณ์ทำให้เราได้สอบอยู่เรื่อยๆ ถ้าเราติดเรื่องไหนอยู่กิเลสบวกวิบากจะดึงมือมาใสอยู่อย่างนั้น เราทำให้ตัวเองและผู้อื่นทุกข์เพราะเรื่องนี้ มันเป็นสัจจะที่จะต้องสอบให้ผ่านจึงจะพ้นทุกข์ได้ ถ้าเราสอบผ่านเค้าหายไปเรื่อยๆ แล้วไม่มาเลย หรือมาเราก็ไม่ทุกข์

3.ความสำเร็จของงาน คือใจสบาย ใจเป็นสุข ความสำเร็จของงานไม่ใช่ความสำเร็จของงาน ความสำเร็จใจคือความสำเร็จของงาน เป้าหมายของการเรียนรู้ คือใจเป็นสุข

4. ทุกสิ่งทุกอย่างถูกกำหนดด้วยวิบากดีร้าย ของเรา ของคนที่เกี่ยวข้อง ของโลก จึงไม่ต้องไปยึดมั่นถือมั่นกับอะไร เมื่อเราทำดีเต็มที่แล้ว

5. การเรียนรู้สิ่งใดก็ตามเป้าหมายของการเรียนรู้ คือความสุขใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *