ข่าวนักศึกษาชวนกันทำการบ้าน ครั้งที่ 12

รายงานข่าวนักศึกษาชวนกันทำการบ้าน ครั้งที่ 12 : วิชา อริยสัจ 4 และวิชา ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร

วิชา อริยสัจ 4
วันที่ 9 มิถุนายน 2564 เวลา 15.30-17.30 น.

ได้มีทีมคุรุและนักศึกษามาร่วมกันบำเพ็ญ ทำการบ้านอริยสัจ 4 พูดคุยภาษาอาริยะ โลกุตระ อริยสัจ 4 บรรยากาศก็เต็มไปด้วยความเบิกบานเช่นเคย วันนี้มีนักศึกษาให้ความสนใจส่งการบ้านมาร่วมบำเพ็ญทั้งหมด 3ท่านเพื่อศึกษาเรียนรู้ดังนี้

  1. คุณนปภา รัตนวงศา เรื่อง พูดล้างกิเลส 
    ฝึกเล่าเรื่องจากการเขียนการบ้านอริยสัจ 4 ทุกข์ใจของท่านเกิดจาก การที่ท่านมีความกลัวกังวลที่จะได้พูดต่อหน้าหมู่พี่น้องที่ไม่คุ้นเคย เมื่อจับอาารของกิเลสท่านจึงได้ทำการล้างกิเลสของท่านด้วยหลักอริยสัจ 4 ทุกข์ของท่านก็คลายลงไป ท่านรู้สึกยินดีที่ได้บำเพ็ญสิ่งดี เป็นแรงเหนี่ยวนำที่ดี พี่น้องอนุโมทนายินfuกับท่านที่สามารถก้าวข้ามความกลัวได้ ค่ะ
  2. คุณอรวิภา กริฟฟิธส์ เรื่อง ตัดอาลัย
    ทุกข์ของท่านเกิดจากการกินอิ่มเกินพอดี พอท่านจะหยุดกินท่านก็ต้องต่อสู้กับกิเลสที่มันไม่ยอม ท่านจึงล้างความอาลัยในการกินของท่านด้วยหลักอริยสัจ 4 จนทุกข์ของท่านได้คลายไป ได้มีพี่น้องร่วมแสดงความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของการปฏิบัติของแต่ละท่านและร่วมให้กำใจในการต่อสู้กับกิเลสตัวนี้ค่ะ
  3. คุณปิ่น คำเพียงเพชร เรื่อง ตั้งศีลเลิกดูละครในคลิปต่าง ๆ
    เป็นการปฏิบัติบูชาต่อพ่อครูโพธิรักษ์ เนื่องจากว่าท่านมีความติดใจในการเสพการดูละคร มีความเพลิดเพลินจากการดูจนทำให้เสียสุขภาพทุนรอนเวลา ท่านจึงถือเอาโอกาสอันเป็นมงคลนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการปฏิบัติ พี่น้องนักศึกษาขออนุโมทนา และร่วมเป็นกำลังใจให้คุณปิ่นค่ะ

หลังจากนั้นได้มีพี่น้องร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้สภาวะกันต่อ คุณแผ้วใจพุทธ ได้เปิดเผยกับหมู่ว่าตัวเอง มีปัญหาขี้เกียจแก้การบ้าน พี่น้องก็ให้ความคิดเห็นว่าก็ไม่ต้องแก้ เขียนการบ้านใหม่เลย และ คุณเตียง ก็ได้เปิดเผยกิเลส ความใจร้อน อยากให้กิเลสตัวเพ่งโทษหมดไปเร็ว ๆ พี่น้องก็แนะนำให้เขียนการบ้าน อริยสัจ 4 ออกมา แล้วทุกข์จะเบาลงจนหายไปได้ ขอเพียงอย่าเร่งผล

วิชา ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
วันที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 14.00-16.00 น.

คุรุจิ๊บ-แพรลายไม้ กล้าจน คุรุประจำวิชา ได้นำทีมนักศึกษาที่สนใจมาฝึกฝนทำการบ้านร่วมกันใน หัวข้อ เตรียมนำเสนอ ไวยากรณ์ ภาษาอังกฤษ และ เรียนทำพาวเวอร์พ้อยท์ เพื่อการนำเสนองาน ผ่านทาง zoom  มีนักศึกษาสนใจเข้าร่วมหลายท่าน และนำผลงานกลุ่มมานำเสนอ 1 กลุ่ม คือ กลุ่ม สาว สาว สาว ภูผาฟ้าน้ำ จากกลุ่มนักศึกษาที่อยู่บน พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.ป่าแป๋ จ.เชียงใหม่ บรรยากาศเต็มไปด้วยความเบิกบาน ผาสุก เช่นเคย พบกันใหม่โอกาสต่อไปค่ะ

อนุโมทนากับพี่น้องทุกท่าน

เจริญธรรม สำนึกดี มีใจไร้ทุกข์
อรวิภา กริฟฟิธส์ -รายงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *