ข่าวนักศึกษาชวนกันทำการบ้านวิชา อริยสัจ 4 ครั้งที่ 20

ข่าวนักศึกษาชวนกันทำการบ้านวิชา อริยสัจ 4 ครั้งที่ 20

วันพุธที่ 18 สิงหาคม 2564 เวลา 16.00-17.45 น.

บรรยากาศห้องเรียน นักศึกษาชวนกันทำการบ้าน เป็นบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความเบิกบาน วันนี้มีนักศึกษาสนใจร่วมทำการบ้านทั้งหมด 18 ท่าน และมีนักศึกษาสนใจนำการบ้านของตัวท่านเองมาบำเพ็ญ ดังนี้

 1. คุณสรสิชา สายหยุดทอง(ตรงเติมศีล) เรื่อง โดนกิเลสหลอกซะเนียนเลย
  ท่านมีกลัว กังวลว่าจะป่วยเป็นอะไร เพราะอยู่ ๆ ก็มีอาการสั่นเหมือนจะเป็นลม กิเลสบอกว่ากินข้าวน่าจะหายแต่พิจารณาเห็นว่าท่านไม่ได้หิวจึงไม่ได้ทำตามกิเลส กิเลสไม่ยอมมันกลัวตายท่านก็ว่าตายก็ตายพี่น้องก็คงเผา ท่านไปทำสวนล้างลำไส้แล้วอาการก็หายไป ท่านว่าถูกกิเลสหลอก พี่น้องร่วมสังเคราะห์ว่าพิจารณาโทษของความกลัวตายเพิ่มเติม พิจารณาของประโยชน์ที่ไม่มีความกลัวตาย
 2. คณปิ่น คำเพียงเพชร ได้แชร์สภาวธรรมของท่านว่าเวลาเล่าสภาวธรรมแล้วมีพี่น้องพูดให้กำลังใจแล้วมักร้องให้ ท่านทุกข์กับพฤติกรรมของตัวท่าน รู้สึกชังที่ตัวเองมีภาวะที่เหมือนคนที่อ่อนแอ อยากเป็นคนที่เข็มแข็ง ไม่ดูอ่อนแอ มีพี่น้องร่วมสังเคราะห์กันดังนี้
  คุรุดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ ท่านว่าก็เด็กโดนทำโทษมาแหล่ะ พอมีคนโอ๋ก็เลยร้อง ก็ลองพิจารณาตรวจดูว่าสาเหตุที่โดนทำโทษเราก้าวผ่านหรือยังเรายังยึดอะไรอยู่
  คุณคุณวิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว) ได้ร่วมสังเคราะห์ว่าเราเคยเสพสภาวะแบบนั้นมานั้นแหล่ะ เคยชอบที่มีคนเข้าใจเห็นใจ แต่พอเรามารู้ว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีเราเลยชังอาการนั้น ๆ
  คุรุบ่าวสุขแสงพุทธ ได้ร่วมให้ความเห็นว่ามันปรุงแต่ง ชอบชังขึ้นมา ชอบก็อยากเอาเข้ามา ชังก็อยากเอาออกไป สุดท้ายเราก็ต้องเข้าใจเรื่องวิบากกรรม กุศลอกุศลของแต่ละชีวิต เราหรือใครได้รับอะไรก็เพราะเราทำมาส่งเสริมมา การที่เราไม่ชอบไม่ชังในบุคคลหรือเหตุการณ์ เพราะเข้าใจเราเปลี่ยนแปลงวิบากกรรมที่ทำมาแล้วไม่ได้ แต่วิบากกรรมใหม่ในปัจจุบันที่เราให้สัญญาที่ถูกต้องถูกตรงเข้าไปใหม่นี่แหละ จะช่วยให้เราทันเหลี่ยมมุมของกิเลส ก็หมั่นพิจารณาอุปาทานที่เราอยากได้สภาพดี ๆ
  คุรุตรงพุทธ ทองไพบูลย์
  ร่วมสังเคราะห์ว่า เราจะไปเหมารวมว่าการร้องไห้เป็นความอ่อนแอไปเสียทั้งหมด แล้วยึดว่าการไม่ร้องไห้คือความเข็มแข็ง แก้ที่ความยึดมั่นถือมั่นของเรา ให้อ่านผัสสะอ่านเวทนา และพิจารณาว่าเราชอบชังตัวไหน
  คุณปิ่นสรุปว่า การได้มาเล่าสภาวธรรมต่อหมู่กลุ่ม ทำให้ได้ปัญญาและได้เห็นเหลี่ยมมุมของกิเลสชัดเจนยิ่งขึ้น

ก่อนจากกันคุณปิ่นได้ประชาสัมพันธ์ ห้องอริยสัจ 4 ภาคกลางรวมพลังสู้กิเลสในวันพุธ และพี่น้องภาคใต้รวมพลัง อริยสัจขจัดมาร ทุกวันอังคาร ในเวลา 18.00-20.00 น.

อนุโมทนากับพี่น้องทุกท่าน

เจริญธรรม สำนึกดี มีใจไร้ทุกข์
อรวิภา กริฟฟิธส์ -รายงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *