ส้ามะเขือ : นางสาววริษา สังคมศิลป์
เป็นอาหารพื้นเมืองของทางภาคเหนือ มีวิธีการทำที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละคนแต่ละพื้นที่ เมนูนี้ ใช้ทั้งมะเขือเปราะและมะเขือขื่น ส่วนต้นมะเขือขื่นนั้น สามารถปลูกได้ง่าย และมักจะมีกันแทบทุกบ้านตามชนบท
เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็น พอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 20 นาที
วัตถุดิบฤทธิ์เย็น
- มะเขือเปราะ
- มะเขือขื่น
- มะเขือเทศ
- มะนาว
วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน
- หอมใหญ่
- ตะไคร้
- พริกป่น
- ผักชี
- ดอกเกลือ
- ข้าวคั่ว
วิธีทำ
1. ฝานมะเขือเปราะ และมะเขือขื่นบาง ๆ หากแก่ให้แกะเอาเมล็ดออก (เมล็ด สามารถนำไปปลูกได้) แช่น้ำผสมน้ำซาวข้าวพักไว้
2. หั่นมะเขือเทศ ซอยตะไคร้และหอมใหญ่ และเทลงในชามผสม ใส่ดอกเกลือ พักไว้สักครู่ให้น้ำจากมะเขือเทศและหอมใหญ่ออกมา
3. จากนั้นใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ชิมได้รสที่ชอบแล้ว จึงใส่มะเขือขื่นและมะเขือเปราะที่สะเด็ดน้ำแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจึงโรยหน้าด้วยผักชีซอย
สภาวธรรม
ได้ทำอาหารที่เครื่องปรุงน้อย เรียบง่าย รู้สึกเบิกบานใจ