ส้ามะเขือ : วริษา สังคมศิลป์

ส้ามะเขือ : นางสาววริษา สังคมศิลป์

เป็นอาหารพื้นเมืองของทางภาคเหนือ มีวิธีการทำที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละคนแต่ละพื้นที่ เมนูนี้ ใช้ทั้งมะเขือเปราะและมะเขือขื่น ส่วนต้นมะเขือขื่นนั้น สามารถปลูกได้ง่าย และมักจะมีกันแทบทุกบ้านตามชนบท

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็น พอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • มะเขือเปราะ
  • มะเขือขื่น
  • มะเขือเทศ
  • มะนาว

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • หอมใหญ่
  • ตะไคร้
  • พริกป่น
  • ผักชี
  • ดอกเกลือ
  • ข้าวคั่ว

วิธีทำ

1. ฝานมะเขือเปราะ และมะเขือขื่นบาง ๆ หากแก่ให้แกะเอาเมล็ดออก (เมล็ด สามารถนำไปปลูกได้) แช่น้ำผสมน้ำซาวข้าวพักไว้
2. หั่นมะเขือเทศ ซอยตะไคร้และหอมใหญ่ และเทลงในชามผสม ใส่ดอกเกลือ พักไว้สักครู่ให้น้ำจากมะเขือเทศและหอมใหญ่ออกมา
3. จากนั้นใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ชิมได้รสที่ชอบแล้ว จึงใส่มะเขือขื่นและมะเขือเปราะที่สะเด็ดน้ำแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจึงโรยหน้าด้วยผักชีซอย

สภาวธรรม

ได้ทำอาหารที่เครื่องปรุงน้อย เรียบง่าย รู้สึกเบิกบานใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published.