ต้นมันเทศในกระถาง : ขวัญจิต เฟื่องฟู

ต้นมันเทศในกระถาง : ขวัญจิต เฟื่องฟู สร้างสงบ

ในการปลูกมันเทศในครั้งนี้มีประโยชน์หลายอย่างทั้งในทางโลกเเละทางธรรม อยู่ที่เรา ว่าเราจะเป็นพทธะ หรือเป็นมาร ก็เหมือนเรื่องมันเทศ จากที่จะกินหัวมันเทศเลยได้มาใช้ใบเขาเทน เราทำมาเเค่ไหน เราก็ได้เเค่นั้นค่ะ

หมู่บ้านจัดสรร ช่วงนี้หน้าหนาว อากาศใกล้ๆติดลบ ไม่ค่อยมีเเดด


ตอนเดือนกันยายน เริ่มเข้าฤดูใบไม้ร่วงเห็นเครือมันเทศที่มันเลื้อยชูใบใหญ่เเละเขียว คิดว่ามันต้องมีลูกเเน่ๆ ปรุงไปว่าจะต้มมันเทศกิน เเอบภูมิใจเพราะปลูกครั้งเเรก สามกอ

พอถอนออกมามีเเต่ราก ไม่มีเลยสักลูก ผิดหวังอย่างเเรง ยืนดูใบ กิ่ง ก้านมันเทศ ที่รื้อออก พอดีพี่สาวโทรมาก็ได้คุยสภาวธรรมเกี่ยวกับต้นมันเทศให้ท่านฟัง พี่สาวบอกว่า ” พี่ได้ดูในยูทูป พี่น้องที่อยู่ที่เมืองไทยเเชร์ประสบการ์ณว่า เวลาเราทำเเกงอ่อมเเล้วเราไม่มีใบย่านาง เราสามารถให้ใช้ใบมันเทศเเทนใบย่านางได้ มันเขียวเละเป็นยางๆเหมือนกัน “พอได้ยินอย่างนั้นเด็ดใบมันเทศ สี่ ห้าใบมาลองขยี้ทำน้ำเขียวดู เป็นอย่างที่พี่น้องว่าจริงๆ

เลยมีความเสียดายก้านมันเทศที่กำลังจะทิ้ง เอาดินใส่กระถาง เเล้วเอามาชำสี่ ห้าก้านลงในกระถาง เขาฟื้นตัวเร็วมาก ใบก็เขียว ได้ใช้ใบเขามาคั้นเป็นน้ำเขียวเทนน้ำย่านางเเล้ว 2-3 ครั้ง เวลาทำเเกงอ่อม เเกงเลียงคะ

สภาวธรรม

ทุกอย่างไม่เป็นไปอย่างที่เราเห็น เราคิด เดาผิดสุดๆ เราก็ต้องรับสุดๆ เเละเราก็ต้องพร้อมปรับ พร้อมเปลี่ยนตลอดเวลาเพราะบุญกุศลของเเต่ละคนมีมาไม่เท่ากัน ดูอย่างเรื่องมันเทศเป็นต้นคะ

การทำกสิกรรมไร้สารพิษนี้ประโยชน์ได้ปฎิบัติธรรมซ้อน ระว่างที่ทำได้ดูใจในส่งที่เราทำ ได้เห็นในขณะที่รอเขาเจริญเติบโต เเละขณะที่เขียนการบ้านส่ง ก็ได้ดูใจเเละทบทวนธรรมอีกครั้ง มีความสุขเเละภูมิใจคะที่ได้ทำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *