ยำหัวปลีใส่เห็ดออรินจิ : ประคอง เก็บนาค

ยำหัวปลีใส่เห็ดออรินจิ : ประคอง เก็บนาค

ยำหัวปลีใส่เห็ดออรินจิ เหมาะสำหรับการปรับสมดุลร่างกายที่มีภาวะร้อนเย็นพันกัน ลิ้มลองรสชาติของวัตถุดิบจากธรรมชาติเน้น ๆ ในวิธีการทำที่แสนเรียบง่าย 

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนและเย็นผสมกัน

ใช้เวลาในการปรุง 5 – 10 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น  หัวปลี มะเขือเทศ วอเตอร์เดรส เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง มะนาว
    • ฤทธิ์ร้อน  พริกสด กระเทียม หอมแดง ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. ลวกเห็ดออรินจิและเห็ดเข็มทองในน้ำร้อน พอสุกตักขึ้นมาซอยเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ
    2. ผ่าครึ่งหัวปลีแล้วหั่นตามขวางเป็นเส้นเล็ก ๆ แช่ในน้ำที่ผสมดอกเกลือปริมาณเล็กน้อย เพื่อไม่ให้หัวปลีมีสำคล้ำ
    3. ซอยมะเขือเทศ หอมแดง กระเทียม พริกสด เป็นชิ้นเล็ก ๆ ส่วนวอเตอร์เกรสเลือกเฉพาะใบหั่นหยาบ ๆ
    4. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในอ่างผสมคลุกเคล้ากัน ปรุงด้วยดอกเกลือและมะนาว

สภาวธรรม

คุณพ่อเด็ดหัวปลีจากสวนมาให้ 1 หัว จึงคิดหาเมนูทำอาหาร เนื่องจากช่วงนี้เดือนมกราคมอากาศหนาวเย็นขึ้น จึงน่าจะเพิ่มผักฤทธิ์ร้อนขึ้นอีกสักหน่อย เดินเข้าไปในสวนได้พริกขี้หนู มะนาว และวอเตอร์เกรสมา พิจารณาต่อจะทำต้มยำหัวปลีหรือยำหัวปลีดี แต่วันก่อนเราทานสารพัดผักลวกไปแล้ว วันนี้จึงสรุปที่เมนูยำหัวปลีดีกว่าเพราะจะได้ทานวอเตอร์เกรสสดด้วย เมื่อทำเสร็จและได้ลองรับประทานก็รับรู้ได้ถึงความสดชื่น ความกรอบจากหัวปลีและวอเตอร์เกรสพร้อมรสกลมกล่อมจากมะเขือเทศ อีกทั้งยังได้ความอบอุ่นที่พอเหมาะจากผักฤทธิ์ร้อนจากพริกสด กระเทียมและหอมแดง ทานแล้วรู้สึกเบาสบาย มีกำลัง ไม่รู้สึกง่วงงุนภายหลังจากรับประทานเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.