ซูชิใบฟักทอง : นฤมล ยังแช่ม

ซูชิใบฟักทอง : น.ส.นฤมล ยังแช่ม

วัตถุดิบที่ใช้เป็นวัตถุดิบที่เรามีในบ้าน หรือใกล้บ้าน มาดัดแปลงทำในเมนูต่างๆ เพื่อให้เราทานอาหารมังสวิรัติได้อย่างผาสุก

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
ใช้เวลาประกอบอาหาร 16 – 30 นาที


วัตถุดิบ

  • ใบฟักทอง ฤทธิ์เย็น
  • มะละกอดิบขูด ฤทธิ์เย็น
  • ถั่วลูกไก่ ฤทธิ์เย็น
  • ถั่วลั่นเตา ฤทธิ์เย็น
  • ข้าวซ้อมมือ ฤทธิ์เย็น
  • งาขาว ฤทธิ์เย็น
  • ข้าวเหนียว ฤทธิ์ร้อน
  • ดอกเกลือ ฤทธิ์ร้อน
  • เสื่อสำหรับม้วนซูชิ

วิธีทำ

  • 1.หุงข้าวซ้อมมือกับข้าวเหนียวในอัตราส่วน ข้าวซ้อมมือ 3 ส่วน ข้าวเหนียว 1 ส่วน พร้อมใส่ถั่วลันเตาและถั่วลูกไก่ พอน้ำเดีอดใส่เกลือลงไปในหม้อข้าวประมาณ 1 ช้อนชา ปิดฝารอจนข้าวและถั่วสุก
  • 2.ขูดมะละกอดิบเป็นเส้น ประมาณ 1 ถ้วย
  • 3.ตั้งน้ำให้เดือดใส่ใบฟักทองลงไปลวกพอสุก
  • 4. นำใบฟักทองมาบนเสือ ตักข้าววางบนใบฟักทองโรยด้วยเส้นมะละกอขูด ถั่วลูกไก่และถั่วลันเตา ม้วนให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วก็ใช้มีดตัดให้เป็นคำๆ แล้วโรยหน้าด้วยงาขาวค่ะ

ผักและถั่วสามารถปรับได้ตามสภาพภูมิอากาศ ตามภาวะสมดุลร้อนเย็นของร่างกาย หรือที่บ้านของเรามี ใช้ของเรียบง่าย ใกล้ตัว ประหยัด ผาสุกค่ะ

สภาวธรรม

เดิมทีปุ้ยชอบกินข้าวปั้น เลยลองทำกินเอง ในแบบที่ง่ายๆ ไม่ต้องซื้อ ตอนแรกที่เห็นใบฟักทองที่ภูผาใบใหญ่มาก แต่ยังนึกเมนูไม่ออกว่าจะทำอะไรดี พอกลับมาบ้าน ที่บ้านของป้าปลูกฟักทอง แล้วใบฟักทองป้าไม่ได้กิน ก็เลยไปขอใบฟักทองป้ามาลองทำซูชิดู ผลการทดลองทำกินแล้ว รสดี ประหยัด แถมยังมีประโยชน์ อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.