การเพาะงอกทานตะวันไร้สารพิษ : บัณฑิตา โฟกท์

การเพาะงอกทานตะวันไร้สารพิษ : นางบัณฑิตาโฟกท์ แบม มุกแสงธรรม

เยอรมนี ฤดูหนาว อากาศเย็น -2ถึง 7 องศาเซลเซียส หมอกลงจัด มีเมฆหมอกเป็นส่วนใหญ่ บางวันก็มีแสงแดด บางวันก็ไม่มีแสงแดด

การเพาะงอกทานตะวัน เมล็ดทานตะวันภาษาเยอรมัน หาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพง และการเพาะงอกทานตะวันก็ทำได้ง่ายๆ ได้พืชผักไร้สารพิษไว้รับประทานในหน้าหนาว แบบสบายๆ


วิธีทำ ใช้หลักการเดียวกับเพาะงอกถั่วเขียว คือ นำเมล็ดทานตะวัน แช่น้ำ ไว้ 12 ช.ม หลังจากนั้น นำไปใส่ตะกร้าที่รองด้วยกระดาษทิชชู แล้วนำไปวางในหม้อใบใหญ่ แล้วปิดฝา เพื่อไม่ให้แสงเข้า เปิดฝารดน้ำเช้าเย็น และคอยสังเกต การงอกของเมล็ดทานตะวัน

สภาวธรรม ได้เมล็ดทานตะวันจากพี่น้องที่นำมาฝากตั้งแต่ฤดูร้อนแต่ยังไม่นึกอยาก ลองเพาะ เพราะช่วงหน้าร้อนมีพืชผักปลูกในสวนเยอะจนกินไม่ทัน จึงคิดไว้ว่า จะเพาะในฤดูหนาว และเป็นการเพาะครั้งแรก ซึ่งก็ให้ความรู้สึกที่น่าสนใจว่าเมล็ดทานตะวันที่พี่น้องให้มานี้จะงอกไหม?และเราก็ได้ฝึกวางใจ ว่าไม่ลองไม่รู้ เมล็ดทานตะวันงอกหรือไม่งอกก็ไม่ทุกข์ วางใจได้ ดูแลเต็มที่ ในวันหน้า เมื่อเปิดฝาหม้ออกมาเห็นเมล็ดทานตะวันงอก ก็รู้สึกยินดีจริงๆและวางใจ ต่อไปว่า จะงอกยาวแค่ไหนก็แค่นั้นแหละ และหยุดความคิดอยูแค่นั้น พอวันถัดมาเปิดดูอีก รดน้ำอีกก็เห็นความยาวของงอกทานตะวันสูงขึ้น เห็นใจตัวเองว่าพองเล็กน้อย นี่เราเพาะทานตะวันสำเร็จเท่าแล้ว เย่!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *