ชีวิตคนคู่ ทุกข์มากกว่า ชีวิตคนโสด : ปิ่น คำเพียงเพชร

ชีวิตคนคู่ ทุกข์มากกว่า ชีวิตคนโสด : ปิ่น คำเพียงเพชร 

แค่แบกกิเลสกับวิบากของตัวเองก็หนักมากพออยู่แล้ว ยังต้องมาแบกกิเลสกับวิบากของคู่อีก ยิ่งถ้ามีลูกมีญาติที่ต้องแบกอีกก็ยิ่งทุกข์หนักเข้าไปอีก


ตั้งแต่เด็กๆเราก็เคยรู้เคยเห็นเคยผ่านตามาเสมอๆ ว่าชีวิตของคนคู่ ส่วนใหญ่เขาก็จะมีความทุกข์กัน เช่นทะเลาะกัน ไม่เข้าใจกัน บางทีสามีไม่เอาการเอางานบ้าง เจ้าชู้บ้าง ติดการพนันบ้าง ขี้เกียจบ้าง ขี้เหล้าเมายาบ้าง มีปัญหาต่างๆนาๆ เรื่องนั้นเรื่องนี้มากมาย จนสุดท้ายต้องจบด้วยการแยกทางกันก็มี แต่ตอนนั้นก็ไม่มีปัญญาเห็นว่านั่นมันคือความทุกข์ กลับยังมีความคิดที่ปักมั่นว่าเป็นเรื่องปกติที่คนเราต้องมีคู่ จนตัวเองก็หลงไปมีคู่ด้วยเช่นกัน

แต่พอได้มาพบสัตบุรุษคือผู้รู้จริงอย่าง อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ได้ฟังคำสอนที่ถูกตรงจากท่าน ที่ท่านทั้งยกเอาคำสอนของพระพุทธเจ้าในหมวดต่างๆจากพระไตรปิฎกมาขยาย และอธิบายรายละเอียดถึงเหลี่ยมมุมความทุกข์ของคนคู่ให้ได้ศึกษาตาม จึงทำให้เริ่มมีปัญญามองเห็นถึงเหลี่ยมมุมของความทุกข์ของชีวิตคู่มาตามลำดับ ทั้งได้เจอกับชีวิตคู่ของตัวเองด้วย ทั้งเห็นชีวิตคู่ของเพื่อนฝูงญาติพี่น้องคนรอบข้างด้วย

หลังจากที่ได้ศึกษามาตามลำดับ จึงมีปัญญาเห็นว่า “จริงๆแล้วการมีคู่นี่มันเป็นทุกข์นะ” และเข้าใจแล้วว่า “ทำไมชีวิตคนคู่จึงมีความทุกข์มากกว่าชีวิตคนโสด” นั่นก็เพราะคนเราต่างก็มีกิเลสมีข้อพร่องข้อด้อยของตัวเองอยู่แล้วนั่นเอง พอมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมาอยู่ร่วมกัน ก็เท่ากับว่าเอาก้อนความพร่องมาวางไว้ด้วยกัน 2 ก้อน แล้วก็คอยเติมส่วนที่มันพร่องให้กันไป เติมไปเติมอย่างไรก็เติมไม่เต็มสักที เพราะมีแต่จะต้องการมากขึ้นเพราะกิเลสมันโตขึ้นๆ ในขณะเดียวกันก็เห็นข้องพร่องข้อด้วยมากขึ้นๆด้วย แต่ต่างคนต่างก็ยังต้องตอบสนองกิเลสสนองความต้องการให้กันไปอยู่อย่างนั้น ก็สั่งสมความได้ดั่งใจกันไป กิเลสก็โตและสั่งสมเป็นวิบากร้ายให้ชีวิต พอวันไหนคู่ทำให้ผิดหวังไม่ได้ดั่งใจขึ้นมาก็จะรู้สึกเป็นทุกข์มาก

ท่านบอกว่าลำพังแค่ต้องคอยแบกกิเลส และวิบากของตัวเองก็หนักมากอยู่แล้ว ยังต้องมาแบกกิเลสและวิบากของคู่อีก ยิ่งถ้ามีลูกมีญาติพี่น้องของสองฝ่ายหรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องคอยแบกอีก ก็จะยิ่งหนักยิ่งทุกข์มากเข้าไปอีก และความทุกข์มุมนี้จะไม่มีเลยในชีวิตคนที่เป็นโสด

ติดตามอ่านเนื้อหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหนังสือ โสดดีหรือมีคู่ แล้วท่านจะพบทางพ้นทุกข์


Leave a Reply

Your email address will not be published.