ทุกข์ของคนมีคู่ : ปิ่น คำเพียงเพชร

 ทุกข์ของคนมีคู่ : ปิ่น คำเพียงเพชร มาเลเซีย

ถ้าไม่ได้พบสัตบุรุษไม่ได้พบผู้รู้จริง ไม่ได้ฟังคำสอนที่ถูกตรงจากท่าน ก็จะไม่มีปัญญารู้และหาทางออกจากทุกข์ของคนคู่ได้เลย


เคยฟังบรรยายจาก อาจารย์ หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน มาก็หลายรอบ เรียกได้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้เลยทีเดียว แต่ก็ยังไม่เคยอ่านจากหนังสือมาก่อน พอได้มาอ่านในหนังสือ โสดดีหรือมีคู่ จึงทำให้รู้ว่ามีรายละเอียดเยอะมาก ไม่ทราบมาก่อนเลยว่าจะมีคำสอนของพระพุทธเจ้าในเรื่องทุกข์ของคนคู่แจกแจงเอาไว้ในพระไตรปิฎกมากมายหลายหมวดขนาดนี้

เนื้อหาที่ท่านยกมาอธิบายเอาไว้ถึงทุกข์จากกามหรือจากการมีคู่นั้นมันช่างทุกข์ทรมานมากมายเสียจริง และเข้าใจสภาวะเลยว่าทำไมท่านถึงได้ยกตัวอย่างของความทุกข์ทรมานของกามหรือการมีคู่ไว้มากมายขนาดนี้ เพราะเวลาที่เรามีทุกข์ใจกับเรื่องคนคู่ขึ้นมานี่ ซาบซึ้งเลยว่ามันทุกข์มาก มากถึงขนาดว่า ไม่รู้ว่าจะยกตัวอย่างความทุกข์เรื่องไหนมาอธิบายเปรียบเทียบได้เลย คือมันทุกข์มาก ความทุกข์ที่พระพุทธเจ้าท่านยกตัวอย่างมาทั้งหมดนั้นก็ว่าทุกข์ทรมานมากแล้วนะ แต่ทุกข์จากคนคู่นี่ยิ่งกว่านั้นอีกมากมายนัก “เอาแค่ตอนที่รู้ว่าสามีเราไปแอบแชทกับผู้หญิงคนอื่นแอบปันใจไปให้คนอื่นนี่ก็รู้สึกว่ามันทุกข์ทรมานใจมากแล้วจจริงๆ ทุกข์มากจนถึงกับอยากเลิกกับเขาเลย”

หนังสือ โสดดี หรือมีคู่   เหมาะกับการใช้เป็นคู่มือในการพาให้คนที่มีคู่แล้วพ้นทุกข์จากเรื่องคนคู่เป็นอิสระจากทุกข์ของการมีคู่ได้เป็นอย่างดี และช่วยให้คนที่กำลังเป็นโสดอยู่ อยู่เป็นโสดได้อย่างมีคุณค่าและผาสุกที่สุดได้


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *