ซูกีนียัดไส้ : อรวิภา กริฟฟิธส์

ซูกีนียัดไส้ : อรวิภา กริฟฟิธส์

ซูกีนียัดไส้เป็นอาหารมีฤทธิ์เด่นร้อน-เย็น พอๆกัน  ใช้เวลาในการปรุง 30-60นาที


วัตถุดิบ

  • ฤทธิ์เย็นมีดังนี้ ซูกีนี มะเขือเทศ
  • ฤทธิ์ร้อนมีดังนี้ หอมแดง กระเทียม ผักชี ข้าวสวย ข้าวโอ๊ต ถั่ววอลล์นัต  เกลือ

วิธีทำ

  1. นำซูกีนี และผักต่างมาล้างทำความสะอาดพักไว้
  2. นำหอมแดง กระเทียมมาแกะเปลือก แล้วซอยและสับเป็นชิ้นเล็ก
  3. นำผักชีมาหั่น พักไว้
  4. นำซูกีนีมาผ่าครึ่ง ควักไส้กลางออก แล้วสับเป็นชิ้นเล็ก บีบเอาน้ำออก ใส่ลงในอ่างผสม
  5. ใส่หอมแดงซอย กระเทียม ผักชี ข้าวสวย ข้าวโอ๊ต วอลล์นัต เกลือ ลงไปผสมกับไส้ซูกีนี
  6. ใส่ส่วนผสมของไส้ลงในซูกีนี แล้วนำไปเข้าเตาอบ 180 องศา 25นาที
  7. นำมาหั่นเป็นชิ้นเสิร์ฟ พร้อมผักสด

สภาวธรรม

ซูกีนียัดไส้เป็นเมนูปรับสมดุลที่มีฤทธิ์ร้อน-เย็น พอๆกัน จึงเหมาะกับผู้มีภาวะร้อนเย็นพันกัน ช่วงนี้เป็นช่วงที่พืชผักในสวนมีมากแล้วซูกีนีก็มีเยอะและเขาก็มีฤทธิ์เย็นด้วย ก็เลยเอามาทำยัดไส้เป็นการทำครั้งแรกด้วย โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้านมาปรับสมดุลให้ร้อนขึ้นปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียว เป็นเมนูที่ง่ายไม่ยุ่งยาก  ตอนแรกคิดว่าลูกใหญ่ คงได้แบ่งเพื่อนบ้านบ้าง ปรากฏว่ากินกันคนละครึ่งกับพ่อบ้าน กินแล้วอิ่มเบาสบาย และซูกีนีเราปลูกเองด้วยไรัสารพิษไม่ต้องกังวล ได้รับประทานของสดใหม่ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.