ใจเข้มแข็ง : โยธกา รือเซ็นแบร์ก

ใจเข้มแข็ง :  โยธกา รือเซ็นแบร์ก (แจ้งศีล)

“ใจอย่าล้มเหลว” ไม่ว่าจะทำอะไร ๆ ไม่ประสบความสำเร็จ มันก็แค่งาน หรือเหตุการณ์ข้างนอกที่ล้มเหลวที่สำคัญคือ “ใจของเราต้องไม่ล้มเหลว”


บททบทวนธรรมข้อที่ 89  ทุกอย่างล้มเหลวได้แต่ “ใจ” ล้มเหลว ไม่ได้ ใจต้องไม่ทุกข์ใจต้องเป็นสุขตลอดเวลา คนที่จะเป็นตรงนี้ได้คือ คนที่รู้ว่าไม่มีอะไรที่ “ไม่พรากจากกัน” มีแต่คน “โง่” เท่านั้นที่หลงว่าเป็นของตน

เมื่อก่อน ข้าพเจ้าก็เป็นคนหนึ่งที่มีจิตใจอ่อนแอทำอะไรก็ไม่เคยทำอะไรสำเร็จ และไม่ค่อยจะต่อสู้กับปัญหา ถ้ารู้ว่ามีปัญหาจะหลีกเลี่ยงไม่ไปตรงนั้น เมื่อหนีปัญหาไม่ได้ ก็ท้อแท้ เช่นเรื่องการทำงานเพื่อเลี้ยงชีพ มีปัญหามากมายที่ไม่ได้ดั่งใจเรา ไปเน้นแต่เหตุการณ์ข้างนอก คนอื่น ก็คิดว่าเราทำเต็มที่แล้ว แต่ทำไมไม่ประสบความสำเร็จ ไม่อยากต่อสู้ อยากเลิกทำงานไปเลย แต่มันเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ทำงาน หลังจากมาทบทวนธรรม ซ้ำแล้วซ้ำอีกซึ่งใช้เวลานานมากกว่าจะมาเข้าใจธรรมะในบททบทวนธรรม

งานไม่สำเร็จ ไม่ท้อท้อ ไม่สิ้นหวัง ล้มวันนี้พรุ่งนี้ลุกขึ้นสู้ใหม่แค่คิดจะสู้ทำให้ใจมีพลังมีกำลังใจทำให้หน้าตาแจ่มใส สดชื่น ร่าเริง มีชีวิตชีวา ไม่ว่าจะทำการงานอะไรทำด้วย “ใจ” ความสุข ซึ่งตรงกันข้ามกับเมื่อก่อนอย่างสิ้นเชิง เหมือนเพลงที่ท่านอาจารย์หมอเขียว ขับร้อง จิต เป็นนาย กาย เป็นบ่าว ใจเป็นประธานของสิ่งทั้งปวง เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือคนย่อมมีใจ พฤติกรรมเป็นเช่นไรสรุปได้ “ใจบงการ ” ใจดีจะยิ้มใง่าย ใจร้ายจะทารุณ ใจบุญจะเสียสละ ใจลดละจะเบิกบาน ฯลฯ

สรุป อะไร ๆ ที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปทำวันนี้ให้ดีที่สุดทำอะไรด้วยความ “ใส่ใจ” ลงไปด้วยจะมีแต่ความเบิกบานแจ่มใสเพราะ “ใจไม่ล้มเหลว” ขอเชิญชวนพี่น้องลองมาศึกษา และทบทวนใจของเราจะพบทางพ้นทุกข์ใจได้ กราบอนุโมทนาสาธุทุก ๆ ท่านที่อ่านบทความนี้ 


บททบทวนธรรมโดย อาจารย์หมอเขียว (ดร.ใจเพชร กล้าจน)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *