ผัดกะเพราปลีกล้วย : สุรีนารถ ราชแป้น
ปลีกล้วย เป็นผักพื้นบ้าน หาง่าย ราคาถูก ไม่มีสารพิษ ที่ปลูกเองเป็นวัตถุดิบ ใช้ของใกล้ตัว ปรุงด้วยเครื่องปรุงฤทธิ์ร้อน ใช้เป็นเมนูปรับสมดุล ในยุคโควิด-19 ระบาดได้เป็นอย่างดี เสริมโปรตีนด้วยถั่ว เป็นเมนูง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้
เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็น พอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 15 นาที
วัตถุดิบฤทธิ์เย็น
- ปลีกล้วย
- ถั่วลูกไก่
วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน
- ใบกะเพรา
- กระเทียม
- พริกสด
- ดอกเกลือ
วิธีทำ
1. หั่นปลีกล้วย แช่ในน้ำมะนาวไว้ซักพัก แล้วค่อยล้าง นำมาลวกในน้ำเดือด พอปลีกล้วยสุก พักไว้ให้เย็น
2. ต้มถั่วลูกไก่ พอสุก (หลังจากแช่น้ำไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง)
3. ตำกระเทียม พริกสด พอแตก
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่พริกกระเทียมที่ตำไว้ลงผัดให้พอหอม เติมน้ำเล็กน้อยใส่ถั่วลูกไก่ และปลีกล้วยที่เตรียมไว้ ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน เติมดอกเกลือ ชิมรสเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
สภาวธรรม
ผัดกะเพราปลีกล้วย ใส่ถั่วลูกไก่ ทำเอง รับประทานเอง รสชาติดี ไม่ชอบไม่ชัง ได้พลังสุดๆ