ผัดดอกแค : พรรณทิวา เกตุกลม

ผัดดอกแค : นางพรรณทิวา เกตุกลม (น้อมขวัญพุทธ)

ดอกแค มีสีขาวและสีแดง รสขมเล็กน้อย จากเกสรด้านใน หากใครไม่ชอบขมเอาออกได้ ตามหลักแพทย์วิถีธรรมถือเป็นผักฤทธิ์เย็น

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็น พอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 5 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ดอกแค
  • น้ำเปล่า ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • กระเทียม 1 กลีบ
  • ดอกเกลือ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา

สำหรับกระเทียม และน้ำมันมะพร้าว ผู้ที่มีภาวะร้อนเกินไม่ใช้ก็ได้

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะพร้าว พอร้อน
2. ใส่กระเทียมสับ คั่วสักครู่ ได้กลิ่นหอม ใส่ดอกแค แล้วผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำเปล่า แล้วผัดจนดอกแคยุบหรือสุก ปรุงรสด้วยดอกเกลือ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักเสิร์ฟได้เลย

ดอกแค มีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันและรักษาอาการหวัด แก้ไข้เปลี่ยนฤดู แก้ปวด แก้ไข้ ฯลฯ ทำอาหารได้หลากหลาย ใช้แกงส้ม แกงอ่อม ผัด ลวกจิ้มน้ำพริก เป็นผักสดก็ได้ ซึ่งเป็นที่นิยมกันทุกภาค

สภาวธรรม

รู้สึกยินดี พอใจ ที่ได้ทำเมนูนี้ ซึ่งไม่ควรมองข้าม สำหรับผู้รักสุขภาพ เพราะหาง่าย ได้คุณค่า พาชีวิตผาสุก
ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยน จึงขอนำเสนอเมนูปรับสมดุลที่ทำได้ง่าย ๆ จากดอกแคหน้าบ้าน รสชาติ 30% ปรุงด้วยเกลือ ใช้ไฟปานกลาง เวลาในการทำไม่นาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.