ผัดมะละกอใส่เห็ด : ประคอง เก็บนาค
ผัดมะละกอใส่เห็ด เหมาะสำหรับผู้ชอบรับประทานเห็ดและการลิ้มลองรสชาติของวัตถุดิบจากธรรมชาติเน้น ๆ ได้ความมีชีวิตชีวาในวิธีการทำที่แสนเรียบง่าย
เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนและเย็นผสมกัน
ใช้เวลาในการปรุง 5 – 10 นาที
วัตถุดิบ
-
- ฤทธิ์เย็น มะละกอห่าม เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง มะเขือเทศ
- ฤทธิ์ร้อน พริกสด กระเทียม น้ำมันมะพร้าวสำหรับทำอาหาร ดอกเกลือ
วิธีทำ
-
- หั่นมะละกอชิ้นพอคำ มะเขือเทศหั่นซีก เห็ดเข็มทองหั่นเป็นท่อน ๆ เห็ดออรินจิซอยชิ้นบาง กระเทียมและพริกสดบุบพอแตก
- ใส่น้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยลงในกะทะ เริ่มร้อนใส่กระเทียมและพริกสดลงไป พอได้กลิ่นหอมใส่เห็ดออรินจิและเห็ดเข็มทองลงไปผัดคลุกเคล้ากัน พอให้เห็ดสลด ใส่มะละกอลงไปผัดคลุกเคล้า หากน้ำมันแห้งไปอาจใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้ผัดได้ง่ายขึ้น เมื่อมะละกอเริ่มนิ่มใส่มะเขือเทศลงไป ปิดฝาครอบเพื่ออบไว้สักครู่ พอสุกปรุงด้วยดอกเกลือ
- เสิร์ฟพร้อมข้าว
สภาวธรรม
เนื่องจากที่บ้านซื้อเห็ดออรินจิและเห็ดเข็มทองถุงขนาด 1 กิโลกรัมมาแช่ไว้ในตู้เย็น จึงคิดหาเมนูอาหารที่ใช้เห็ดเป็นส่วนประกอบในอาหาร อีกทั้งมะละกอในสวนก็ออกผลผลิตมามาก นำมาทานเอง แจกญาติพี่น้อง คนรู้จักก็ยังเหลือเยอะอยู่ มีผลห่าม ๆ หลายลูกจึงเลือกนำมาผัดรวมกับเห็ดที่มีอยู่ รับประทานในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นก็ให้ความรู้สึกสดชื่นและอบอุ่นสบายตัวไปพร้อมกัน