ผัดดอกหอม : กานดา ศักดิ์ศรชัย

ผัดดอกหอม : กานดา ศักดิ์ศรชัย

ดอกหอมไร้สารพิษนำมาผัด เป็นเมนูอาหารสุขภาพปรับสมดุลได้ดี สำหรับผู้ที่มีภาวะเย็นเกินให้ความอบอุ่นร่างกายได้ดี

อาหาร เด่นไป ทางร้อน

เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 15 นาที


วัตถุดิบ

○ ฤทธิ์ร้อน ดอกหอมหั่นท่อน หอมใหญ่สับ เครื่องปรุงรส ดอกเกลือ แครอท ฟักทอง

○ ฤทธิ์เย็น เห็ด

วิธีทำ

ตั้งกระทะ เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปผัก 1 ถ้วยใช้ไฟกลาง รอน้ำเดือดใส่หอมใหญ่สับผัดพอสุก เติมฟักทอง แครอทและเห็ด คนให้ได้รับความร้อนทั่วๆ ปิดฝา สักครู่ นำดอกหอมหั่นท่อนใส่ลงไปผัด ปิดฝาต่ออีก 2-3 นาที เติมเกลือ คนให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สภาวธรรม

อากาศเช้าวันนี้ยังเย็นอยู่ อุ่นขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเมื่อวาน ดอกหอมมีฤทธิ์ร้อน น่าจะเหมาะกับการปรับสมดุลสำหรับร่างกายที่มีภาวะเย็นได้ดี การผัดใช้น้ำแทนน้ำมันเพื่อไม่เพิ่มฤทธิ์ร้อนมากนัก จะได้เมนูสีสันน่ารับประทาน สีเขียว(ดอกหอม) สีแดง(แครอท) สีเหลือง(ฟักทอง) สีขาว(เห็ด) เมื่อรับประทาน 2 3 คำแรก จะรู้สึกถึงรสหวานของดอกหอมและความกรอบ เริ่มสังเกตว่ามีน้ำมูกใส ๆ ไหล พอรับประทานต่อจะรู้สึกมีรสเผ็ดอ่อน ๆ ของดอกหอมเพิ่มจากรสหวานในตอนแรก จึงหยุดรับประทานไว้ก่อน เมื่อมาเริ่มรับประทานใหม่จะรู้สึกว่าไม่อยากกลืน จึงสรุปว่าไม่ควรรับประทานต่อ เพราะเมนูนี้มีฤทธิ์ร้อนไม่เหมาะกับสมดุลร่างกาย

ปัจจุบันการรับประทานอาหารปรับสมดุลควรสังเกตภาวะสมดุลของร่างกายของเราขณะนั้นและความรู้สึกเปลี่ยนแปลงขณะรับประทานอาหารจะช่วยให้การปรับสมดุลเป็นไปได้เหมาะสมช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *