ผัดผักบุ้ง : ตรงพุทธ ทองไพบูลย์

ผัดผักบุ้ง : ตรงพุทธ ทองไพบูลย์

เป็นเมนูที่ทำง่ายขั้นตอนน้อย ปรุงน้อยใช้เวลาในการทำไม่มาก กินดีมีประโยชน์มาก ผสมผสานธาตุร้อน-เย็น เพื่อปรับสมดุลร่างกาย

อาหาร ร้อน ผสมเย็น พอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 5-15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ผักบุ้ง
  • ดอกเกลือ ประมาณ 1 ปลายช้อนชา

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • กระเทียม 5-6 กลีบ
  • พริกขี้หนู 3 เม็ด
  • เม็ดเต้าเจียว 1 ชา
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ
1. เตรียมผักบุ้งหั่นให้พอดีคำ
2. สับกระเทียมและพริกรวมกัน
3. ใช้ไฟกลาง ๆ ผัดกระเทียมกับพริก พร้อมใส่เกลือ พอให้ได้กลิ่นหอม
4. ใส่ผักบุ้งพร้อมเต้าเจียวตามลงไป ผัดพอผักบุ้งสุก ปิดเตา

สภาวธรรม
เป็นช่วงที่อากาศเย็น พอช่วงเย็นรู้สึกหิว ตั้งใจว่าจะกินข้าวต้ม ก็เลยไปดูว่ามีอะไรอยู่บ้าง เห็นผักบุ้งก็เลย ผัดผักบุ้งดีกว่าง่ายดี ทำก็เร็ว ปกติจะทำผักผัดบุ้งใส่แค่เกลือ แต่รู้สึกหนาว ๆ เลยใส่ของที่มีฤทธิ์ร้อนเพิ่มขึ้นไป มีกระเทียม พริก เต้าเจียวเพิ่มส่วนของวิตามิน บี12 นิดหน่อย เป็นเมนูที่กินดี กินง่าย ผัดมาร้อน ๆ ก็ช่วยคลายหนาวได้ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published.