ผัดผักบุ้ง เขียวมรกต : นางสาวธิติมา จันทภักดี
ผัดผักบุ้ง เป็นอาหารฤทธิ์เย็น ทำง่ายๆ แต่อร่อยและมีวิตามินเอ ที่เป็นประโยชน์ต่อสายตา
เมนูนี้เป็นฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมพอๆกัน
ใช้เวลาในการประกอบอาหาร ประมาณ 10 นาที
วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน กระเทียม 4 กลีบ และดอกเกลือเล็กน้อย
วัตถุดิบฤทธิ์เย็น ผักบุ้ง 1 กำ และน้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
1 สับกระเทียมให้ละเอียด เจียวกับน้ำมันพืชเล็กน้อย แยกไว้ต่างหาก
2 หั่นผักบุ้งขนาดพอดีคำ
3 ใส่น้ำเล็กน้อยในกระทะ ต้มจนเดือด
4 ใส่ผักบุ้ง ปิดฝา
5 เมื่อควันขึ้น แสดงว่าสุกแล้ว
6 ตักใส่จาน ใส่ดอกเกลือและกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้แล้ว
สภาวธรรม
เป็นคนชอบกินผัดผักบุ้งมาก อยู่อเมริกาก็ไม่ได้กินบ่อยๆ ได้คำแนะนำวิธีทำจากพี่แหม่ม
ที่ทำอาหารให้อาจารย์หมอเขียว
เวลาทำก็อยากให้เสร็จไวๆ พอได้ทานกับข้าวต้มร้อนๆ ก็มีความอิ่มและสุขใจ