ผัดต้นอ่อน ผักกาดขาว : ณัฐพร คงประเสริฐ

ผัด ต้นอ่อน ผักกาดขาว : ณัฐพร คงประเสริฐ 

ผักกาดขาวที่เราปลูกถ้ามีแมลงรบกวนเพาะต้นอ่อนในแปลงเล็กที่ดูแลได้ทั่วถึงเมื่อต้นโตแน่นเลือกต้นใหญ่ที่แข็งแรงปลูกต่อและนำต้นอ่อนที่เหลือมาผัด

อาหารฤทธิ์เย็นเป็นหลัก มีฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย

ใช้เวลาในการปรุงอาหารประมาณ 5-15 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น  ต้นอ่อนผักกาดขาว   น้ำเปล่า
    • ฤทธิ์ร้อน  กระเทียม น้ำมันมะพร้าว ดอกเกลือ

วิธีทำ 

    1.  ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับ ในน้ำมันมะพร้าว จนกลิ่นหอม
    2.  ใส่ต้นอ่อนผักกาดขาวลงไปผัด คลุกเคล้ากับกระเทียม จนเข้ากัน
    3.  ใส่น้ำเปล่า ครึ่งแก้ว ปิดฝาครอบพอน้ำเดือด ผักเริ่มสุก  ปรุงด้วยดอกเกลือเล็กน้อย
    4.  พร้อมตักเสิร์ฟ

 

สภาวธรรม

ต้นอ่อนผักกาดขาวเต็มกระทะ เวลาผัดผ่านความร้อนแล้วยุบเหลือนิดเดียว แท้จริงสสารไม่ได้หายไปไหนเพียงแต่เปลี่ยนรูปไปมาเท่านั้น ภาพที่เห็นก่อนและหลังผัดแล้วดูสภาพที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริงที่แตกต่างกัน ซึ่งก็เป็นสภาพจริงที่เกิดขึ้นแบบนั้น คนไปรู้สึกปั้นแต่งชอบชังกันเอง ความจริงก็คือความจริง

ต้นอ่อนผักหลายชนิดที่นิยมนำมารับประทานได้ทั้งแบบสด และนำมาผัดผ่านความร้อน ต้นอ่อนผักกาดขาวเป็นอีกหนึ่งชนิดที่รสชาติดีทีเดียว เวลาที่เราเพาะต้นอ่อนนำเมล็ดมาเพาะก่อนนำไปแยกปลูกมีหลากหลายวิธี วิธีที่น่าลองทำดู คือ เตรียมแปลงและปรุงดินให้ดีพร้อมปลูก นำเมล็ดพันธุ์แช่น้ำหนึ่งคืน แล้วนำมาคลุกดินในถุงก่อนกระจายลงปลูกในกะบะหรือแปลงดินที่เตรียมไว้ รดน้ำให้ชุ่ม เมื่อต้นอ่อนยาวประมาณเกือบหนึ่งคืบ ก็แยกต้นที่แข็งแรงไปปลูกขยายในแปลง ต้นอ่อนที่เหลือนำมาผัดรับประทาน ปรุงรสด้วยดอกเกลือเล็กน้อย ได้ความหวานจากธรรมชาติ เป็นกับข้าวสูตรเรียบง่ายอีกเมนู

Leave a Reply

Your email address will not be published.