ผัดผัก ก้านจอง : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์

ผัดผักก้านจอง วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอ)

ผักก้านจองหรือผักพาย มีรสขมเล็กน้อย ผักที่มีรสขมทุกชนิด ตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์ร้อนดับร้อน ช่วยให้เจริญอาหาร ป้องกันไข้หัวลม ลดไข้ ต้นอ่อน ก้านใบอ่อนและดอกอ่อน สามารถรับประทานเป็นผักสด แกล้มกับ ส้มตำ น้ำพริก และยังทำเป็นผักสุกโดยการลวกหรือย่าง นำมาทำเป็นลาบ ยำ หรือผัด ทำให้รสชาติดีรับประทานได้ง่ายขึ้น วันนี้เอามาทำเมนูผัด ในวันที่เวลาค่ำเย็นมีอากาศเย็นและกลางวันมีอากาศร้อนจัด

เด่นไปทาง ฤทธิ์ร้อน

ประมาณเวลาที่ใช้ในการทำอาหาร 5 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

ผักก้านจอง

กระเทียม

ดอกเกลือ

พริก (จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ ตรวจสมดุลร่างกายก่อนตัดสินใจ)

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

น้ำเปล่าสำหรับผัด

วิธีทำ

ตั้งกะทะเปิดไฟกลาง เทน้ำลงไปเล็กน้อย พอน้ำเดือดใส่กระเทียมสับ ผักก้านจอง คลุกให้เข้ากัน ปิดฝาอบไว้ ซัก 2 นาที เติมน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยดอกเกลือ ปรุงรส พริก คลุกให้เข้ากันอีกที ปิดฝา ปิดไฟ อบไว้ให้ผักนิ่มลง พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ผักชนิดนี้แม้ว่าจะเป็นผักฤทธิ์ร้อนแต่ก็สามารถดับร้อนได้ทำให้รู้ว่าแม้มีทุกข์ก็ดับทุกข์ได้ในตัวเองเช่นกันสรุปเรื่องแบบสั้นเมนูนี้เอเคยได้ทานครั้งแรกบนภูผาฟ้าน้ำเมื่อปลายเดือนกันยายนแล้วเกิดความประทับใจเป็นผักกินดี ทานดีอย่างที่อาจารย์บอกไว้ พอได้เจอที่ตลาดในเช้าวันนี้ จึงซื้อกลับมาทำ เมนูนี้จึงทำด้วยใจยินดี เบิกบาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.