ผัดกะหล่ำดอก ไร้มัน : ประคอง เก็บนาค

ผัดกะหล่ำดอก ไร้มัน : ประคอง เก็บนาค

ผัดกะหล่ำดอกไร้ไขมัน เหมาะสำหรับผู้มองหาเมนูลดไขมัน ลิ้มลองรสชาติของวัตถุดิบจากธรรมชาติเน้น ๆ ได้ความมีชีวิตชีวาในวิธีการทำที่แสนเรียบง่าย 

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนและเย็นผสมกัน

ใช้เวลาในการปรุง 5 – 10 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น  กะหล่ำดอก มะเขือเทศ
    • ฤทธิ์ร้อน  พริกสด กระเทียม ดอกหอม ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1.  หั่นกะหล่ำดอกชิ้นพอคำ มะเขือเทศหั่นซีก ดอกหอมหั่นเป็นท่อน ๆ กระเทียมและพริกสดบุบพอแตก
    2.  ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยลงในกะทะ พอเริ่มเดือดใส่กระเทียมและพริกสดลงไป พอได้กลิ่นหอมใส่กะหล่ำดอกและดอกหอมลงไปผัดคลุกเคล้ากัน แล้วปิดฝาครอบเพื่ออบไว้สักครู่พอให้กะหล่ำดอกสลด เปิดฝาครอบใส่มะเขือเทศลงไปผัดคลุกเคล้า พอสุกปรุงด้วยดอกเกลือ
    3.  เสิร์ฟพร้อมข้าว

สภาวธรรม

ในสวนมี ตอของต้นกะหล่ำดอกที่เราตัดดอกไปทานแล้ว แต่ก็ยังมีหน่อของเขางอกออกมาและยังออกดอกเล็ก ๆ มาด้วย ได้เห็นถึงความพยายามการมีชีวิตรอดของพืช แสดงว่าต้นเขามีความแข็งแรงมาก หากเราได้ทานดอกกะหล่ำเล็ก ๆ น่ารัก ๆ นั้น เราก็น่าจะได้รับความแข็งแรงเช่นกัน รู้สึกขอบคุณพืชผักต่าง ๆ ในสวน ที่ออกดอกผลให้เรารับประทานหมุนเวียนได้ทุกวัน ขอบคุณทุก ๆ องค์ประกอบของสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่แม้ไม่ได้มีราคาแพง แต่ก็ให้ความสุขกับเราอย่างเพียงพอและพอเพียงเรียบง่ายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.