ผักรวมปอเปี๊ยะผักสด : มัณฑนา ชนัวร์ร

ผักรวมปอเปี๊ยะผักสด : นางมัณฑนา ชนัวร์ร ศีลประดับ เตี้ย

ผักสดทุกอย่างก็จะมีวิตามินต่างๆกันตามแต่คุณสมบัติของแต่ละชนิด บางครั้งเราก็สามารถที่จะตัดแปลงหรือใช้เทคนิคในการเติมความดึงดูดที่ให้เราเพิ่มคุณค่าน่ากิน น่าลอง เป็นแค่ผัก มีแค่ผักแต่คุณสมบัติสร้างสารพัดประโยชน์ให้ร่างกาย

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
ใช้เวลาประกอบอาหาร 16 – 30 นาที


วัตถุดิบ

  • ฤทธิ์เย็น ผักกาดแก้ว ผักกาดเขียว แตง โคลราบี่
  • ฤทธิ์ร้อน แครอท ถั่วลิสง น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ (ผักชีถ้ามี)

วิธีทำ

ล้างผักให้สะอาด แช่ผักในน้ำถ่านหรือน้ำซาวข้าว15-20 นาที แล้วล้างผักด้วยน้ำสะอาดอีกสองหรือสามน้ำ ขูดแตง แครอท โคลราบี่ เป็นเส้น ส่วนสลัดฉีกให้พอดี เอาแผ่นปอเปี๊ยะลงแช่ในน้ำอุนไม่นานแล้าเอาวางบนจานจัดผักลงไป แล้วห่อพันผัก จัดเสริฟพร้อมน้ำจิ้ม

วิธีทำน้ำจิ้ม ตั้งหม้อเอาน้ำมะขามใส่ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนไปพอประมาณปรุงด้วยเกลือ โรยด้วยผักชี

สภาวธรรม

เมื่อวันก่อนได้ทำปอเปี๊ยะให้เพื่อนและลูกเราก็ได้กินด้วยเพราะเราไม่ใส่เนื้อ ก็นึกถึงปอเปี๊ยะผักสดตอนกินก็รู้สึกรสชาติไม่อยากกินอีกเลยและก็ต้องกินน้ำมันที่ทอดเยอะใช้เวลาในการทำมากแต่ก็หยุดคิดและบอกตัวเองว่านานแล้วพึ่งจะได้ทำและรู้แล้วถ้าไม่่มีใครบอกก็จะไม่ทำ พอห่อผักไปก็พิจารณาถึงคุณค่าของผักสดและประหยัดทั้งเวลาและอุปกรณ์เครื่องมือ ก็ได้กินอาหารสด สดชื่นเบิกบานแจ่มใส ในวันหยุดยามเช้า

Leave a Reply

Your email address will not be published.