ยำสี่สหายปรับสมดุล : นางบัณฑิตา โฟกท์ แบม มุกแสงธรรม
ยำสี่สหายปรับสมดุล ใช้วัตถุดิบทั้งหมดสด ๆไม่ผ่านความร้อนคุณค่าสารอาหารเต็มเปี่ยมปรุงรสจืดตามหลักสมดุลร้อนเย็น ทานแล้ว สบาย เบา กาย มีกำลัง
อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
ใช้เวลาประกอบอาหาร 16 – 30 นาที
วัตถุดิบ
วัตถุดิบ ฤทธิ์ร้อน : แครอท , สาหร่ายทะเล , เกลือ , น้ำมะขามเปียก,พริกป่นเล็กน้อย
วัตถุดิบ ฤทธิ์เย็น : แอปเปิ้ลเขียว , บรอคโครี่ ,น้ำมะนาว
วิธีทำ
ขูดแครอทและแอปเปิ้ลเขียวเป็นเส้นสั้นๆ หั่นบรอคโครี่สองช่อเป็นชิ้นเล็กๆ และใช้กรรไกรสำหรับตัดอาหาร ตัดสาหร่ายเป็นชิ้นเรียวยาวพอประมาณ แล้ว ผสมวัตถุดิบทั้งหมดในภาชนะที่ผสมคลุกเคล้ากันง่าย หลังจากนั้นปรุงด้วยเกลือ พริกป่น น้ำมะนาว และน้ำมะขามเปียก ชิมรส (รสชาตเข้มข้น 70% )
สภาวธรรม
สนุกน่าสนใจ ว่ารสชาติจะะออกมาอย่างไรเพราะเป็นครั้งแรกที่ทำเมนูนี้ เพิ่งคิดได้เอง พอทำเสร็จรสชาตดีมาก ทานข้าวได้เยอะและย่อยง่ายมากทานไปประมาณหนึ่งชั่วโมง ก็เข้าห้องน้ำ (ตรวจกิเลสว่าอยากจะทำทานอีกเรื่อยๆ แต่ก็พิจารณา เดินอริยมรรค ตั้งจิต ว่าจะไม่ติดในรสชาต ถ้ามีวัตุถดิบชนิดอื่นก็ใช้แทนได้ หมุนเวียนเปลี่ยนไป ใจก็คลายลงได้ ว่าจะได้ทำทานอีกก็ได้ จะไม่ได้ทำทานอีกก็ได้ สบายใจจัง คิดค้นเมนูอื่นๆดีกว่า สาธุ