ลาบกะหล่ำปลีสุขภาพ : ขวัญจิต เฟื่องฟู

ลาบกะหล่ำปลีสุขภาพ : ขวัญจิต เฟื่องฟู สร้างสงบ

ลาบกะหล่ำปลีเป็นเมนูที่ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน รับประทานเล้วเบากาย มีพลัง เป็นอาหารสุขภาพที่ปรับสมดุลร้อนเย็นได้ดี

เมนูนี้เด่นไปทางฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาในการปรุงประมาณ 15-20 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น  มะนาว
    • ฤทธิ์ร้อน  กะหล่ำปลี ใบสะระเเหน่ ต้นหอม หอมเเดง พริกป่น ข้าวคั่ว ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. นำผักทุกอย่างมาล้างให้สะอาด
    2. หั่นผักให้เป็นขนาดเล็ก  ลวกกะหล่ำปลีให้สุกพอประมาณ
    3. นำกะหล่ำปลีที่ลวกสุกเล้ว ใส่ชามคลุกเคล้ากับผักเเละเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
    4. ตักใส่จานเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ก่อนทำมีความอยากทานอะไรที่เป็นเประเภทลาบ จึงลองทำลาบกะหล่ำปลี ระหว่างที่บีบมะนาวและใส่ข้าวคั่วลงไป มีกลิ่นหอมโชยมา จึงรู้สึกเปรี้ยวปาก กระตุ้นความอยากที่จะรีบรับประทานไวๆ หลังจากทำเสร็จ และได้รับประทานเมนูนี้เเล้ว รู้สึกถึงรสชาติที่ดีมีพลัง เพราะกะหล่ำปลีที่ถูกลวกเล้ว จะนิ่มลงเหมาะในการนำมาปรุงเป็นเมนูลาบ เห็นกิเลสความชอบในจิตของตนเอง สภาวธรรมที่ได้รับในขณะที่ทำเมนูนี้ คือ หากเราทำอะไรเเล้ว ไม่คาดหวังว่าจะออกมาเเบบไหน เราก็จะไม่ทุกข์ เพราะเราไม่รู้ว่ารสชาติจะออกมาเป็นเเบบใด เเต่พอเสร็จเเล้ว ก็ออกมารสชาติดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.