คลายรักคลายทุกข์ ep.30 : คนโสด แก่ไปใครจะดูแล

กลับมาชวนคุยกันในประเด็นชีวิตคนโสด สารพัดปัญหากวนใจที่จะเข้ามาหากเราจะตัดสินใจเป็นโสด ความแก่ ความป่วย คือเหตุปัจจัยที่มีผลต่อความหวั่นไหว เราก็จะมาคุยเรื่องนี้ในคลายรักคลายทุกข์ตอนที่ 30 นี้กัน

รีวิวเนื้อหา

ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

การที่เราจะตั้งใจทำอะไรสักอย่าง สิ่งหนึ่งที่มีผลต่อการล้มเลิกสิ่งนั้นคือความหวั่นไหวจากข้อมูลที่ไม่ครบ ไม่จริง ความรู้ ปัญหา หรือจะเรียกว่าความรู้แจ้งรู้จริงในเหตุปัจจัย ก็ไม่ได้มีคนเปิดเผยกันง่าย ๆ โดยเฉพาะการประพฤติตนเป็นโสด เป็นการปฏิบัติที่ค่อนข้างยากในปัจจุบัน เพราะยากที่จะหาสัตบุรุษมาบอกความจริง มาให้ปัญญา คนจึงไม่สามารถดำรงตนเป็นโสดได้ง่าย ๆ เพราะถ้านึกถึงว่า อ้าว แล้วถ้าเราเป็นโสด แก่ตัวไปแล้วจะทำอย่างไร มันจะมีไม่คำตอบ แต่ถ้าเรามาศึกษากับครูบาอาจารย์ที่ถูกตรง เราก็จะมีความรู้ มีคำตอบ และทำจิตให้ตรงไปแนวทางของคำตอบนั้น ๆ โดยลำดับ

ตรงพุทธ ทองไพบูลย์

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้คนอยากมีคู่ครอง หรือคนรอบตัวสนับสนุนให้มีคู่ คือ ถ้าอยู่เป็นโสดไปแล้ว แก่ตัวไปใครจะดูแล นั้นคือการไปคิดว่าการมีคู่จะทำให้เรามีคนดูแลในยามแก่ เป็นการสร้างความหวังไว้ล่วงหน้า แล้วจะเป็นไปตามหวังหรือไม่ก็ไม่มีใครรู้ จะดีจริงไหม จะพบความสุขหรือความทุกข์กันแน่

แล้วคนโสดเมื่อแก่ไป ใครจะดูแล ซึ่งในส่วนผู้ที่ทำดี มีศีล คบมิตรดี อยู่ในสังคมดี จะไม่กังวลในเรื่องนี้ เพราะมีความดีที่ทำไว้ คนดีไปอยู่ไหนก็มีแต่คนต้องการ มิตรดีคือญาติที่ยิ่งกว่าญาติทางสายเลือด

ปิ่น คำเพียงเพชร

ถ้าไม่แต่งงานไม่มีลูกแก่ตัวไปใครจะดูแล คำถามนี้อยู่ใน สำนึกมาตั้งแต่เด็ก เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ตัดสินใจแต่งงานมีครอบครัว ก็มาจากการที่ผู้ใหญ่ปลูกฝังมาว่า มีลูกมีครอบครัวน่ะดี จะได้มีคนดูแลยามแก่เฒ่านั่นเอง แต่ในความเป็นจริงวันนี้เมื่อเราได้มามีครอบครัวเองจริง ๆ แล้ว เรากลับพบว่าการมีครอบครัวมีลูกก็ยังไม่ใช่คำตอบ ว่าคุณจะมีคนดูแลเมื่อยามแก่เฒ่าเสมอไป ซึ่งในสังคมยุคปัจจุบันนี้ก็จะมีภาพแบบนี้ให้เราได้พบได้เห็นกันอยู่เสมอ ๆ และดูเหมือนนับวันจะมากยิ่งขึ้นด้วยซ้ำไป หรือบางคนแม้จะมีเงินมากลูกหลานก็มีหลายคน ก็ยังต้องอยู่คนเดียวหรืออยู่กันแค่ 2 ตายาย และยังมีคนแก่อีกมากมายที่ถูกทอดทิ้งให้อยู่คนเดียวหรือสุดท้ายก็ต้องไปอยู่บ้านพักคนชรา หรือสถานที่ดูแลผู้สูงอายุเป็นต้น

แต่ใครจะรู้ว่าในยุคสมัยนี้ยังมีอีกสังคมสิ่งแวดล้อมดีอยู่หมู่กลุ่มหนึ่ง ที่เขาอยู่กันอย่างพี่อย่างน้อง พากันทำความดี ปฏิบัติศีลไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น เสียสละอุทิศตนทำงานฟรีเพื่อสังคม และเมื่อแก่ตัวไปก็ไม่ถูกทอดทิ้งให้เดียวดาย ยังคงมีคนช่วยกันเอาภาระดูแลกันฉันพี่น้องตามสมควรอยู่ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นญาติพี่น้องหรือลูกหลานที่คลานตามกันมาทางสายเลือดเลย แล้วสังคมสิ่งแวดล้อมดีที่ว่านี้ จะเป็นอย่างไรจะมีอยู่จริงหรือไม่ ติดตามรายละเอียดได้ใน รายการ “คลายรักคลายทุกข์ Ep. ที่ 30 ตอน คนโสดแก่ไปใครจะดูแล”


รายละเอียด

เนื้อหาหลัก  : ชีวิตคนโสด (48 นาที)

วันบันทึกรายการ 17 มิถุนายน 2564

ผู้ดำเนินรายการ 1.ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ 2.ตรงพุทธ ทองไพบูลย์ 3.วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า) 4. ปิ่น คำเพียงเพชร

ผู้ดำเนินรายการรับเชิญ 1.แพรลายไม้ กล้าจน 2.วรรณา พลรบ

ปก : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์ / ตัดต่อ : ปิ่น คำเพียงเพชร


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *