Skip to content

เป็นโสดดีหรือมีคู่ : ขวัญจิต เฟื่องฟู

เป็นโสดดีหรือมีคู่ : ขวัญจิต เฟื่องฟู สร้างสงบ

อาจารย์หมอเขียว กล่าวไว้ว่า การดูว่าใจเรามีกิเลสคนคู่อยู่หรือไม่ ดูไม่ยากหรอก ดูอย่างไรรู้ไหม คือ เวลาพบเห็นกันเเล้วมันจะรู้สึกชอบ ๆ มันจะรู้สึกดูดดึง เหมือนมีเสน่ห์อยู่บางอย่าง นั่นเเหละคู่วิบาก


หน้งสือ เป็นโสดดีหรือมีคู่
เขียนโดย ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)

ข้าพเจ้าอ่านหน้าที่ ๙๑ เเล้วรู้สึกประทับใจตรงที่ ท่านอาจารย์หมอเขียวกล่าวไว้ว่า ดูไม่ยากหรอก ดูอย่างไรรู้ไหม คือ เวลาพบเห็นกันเเล้วมันจะรู้สึกชอบ ๆ มันจะรู้สึกดูดดึง เหมือนมีเสน่ห์อยู่บางอย่าง นั่นเเหละคู่วิบาก พ่อครู สมณะโพธิรักษ์จึงบอกว่า ” เห็นปุ๊บรักปั๊บ นั่นเเหละตัวเวร ” นั่นเเหละคู่วิบาก นั่นเเหละเวร ระวังให้ดีเถอะตัวเวรมาเเล้ว เเม้จะมีคู่เเล้วตัวเวรก็จะมา จะมานะ ตัวเวรนะ ระวังให้ดี ๆ ต้องหลบให้ดี ๆ หลบให้ได้ตัวเวรนี่ ถ้าไม่ระมัดระวังละก็ยุ่งเลยนะ จะทำให้นอกใจนอกคู่ครองกาย ครอบครัวจะเเตกร้าว สร้างวิบากกรรมอันเลวร้าย ทุกข์ทรมานเเสนสาหัส ต่อตนเองครอบครัว เเละผู้อื่น

คำว่า เห็นปุ๊บเเล้วรักปั๊บนี่ ตัวเองไม่เคยเจอ เเต่อ่านเเล้วเข้าใจว่าเป็นอย่างไร จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเจอสถานการ์เเบบนั้น  พอตัวเองเเต่งงานมีครอบครัวเเล้ว ยังเคยมีตัวเวรมาเยี่ยมเหมือนกัน เพราะทำงานเจอผู้คนเยอะ ถ้าเราไม่เเกร่งหรือไม่เเน่ใจในคู่ครองนี่ เราอาจจะเขวได้เหมือนกัน เเต่บางครั้งที่คิดเปรียบเทียบคู่ครองของเรากับของคนอื่นอยู่บ้าง ตอนนั้นยังไม่รู้จักท่านพ่อครู หรือ อาจารย์หมอเขียว  เราก็คิดเเบบ ๆ โลกว่า มีไปก็มีเเต่ปัญหา เพื่อนฝูงเขามีกันเยอะเเยะ เเต่ก็ไม่เห็นว่าใครจะมีความสุขกันสักคน มีเเต่จะมีเเต่ปัญหาที่เเก้ไม่ตก มีทุกข์ตามมาทีหลัง เพราะอารมณ์ชั่วขณะ

ตอนนี้ข้าพเจ้าเข้าใจเเล้ว การที่ได้มาเจอกับพ่อบ้าน ไม่มีอะไรบังเอิญ เราต้องเคยทำดี ทำชั่วร่วมกันมา เลยต้องมาชดใช้วิบากกรรมร่วมกันในชาตินี้ มีทั้งสุข ทั้งทุกข์ ขนาดรู้เเล้วก็ยังออกไม่ได้เพราะคิดว่าเขาดี ดีไม่พอ ยังมีความห่วงที่พันตัวเองไว้ ข้าพเจ้าคิดว่า ในเมื่อเราจะออก ก็ออกไม่ได้ เราก็ควรอยู่ให้มันมีความสุข ทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่ ใช้วิบากกรรมกันไปเรื่อย ๆ ถ้าถึงเวลาคงหมด เเละเราคงจะไปจากกันเอง

ได้ประโยชน์จากหนังสือเล่มนี้เเละข้อความข้างบนเป็นอย่างมากเอาไว้เตือนสติเเละพิจารณาโทษของคนคู่ หนังสือเล่มนี้ยังเป็นคู่มือ เป็นทางออกของคนที่มีชีวิตคู่อยู่ เเม้อยากออกจากชีวิตคู่ ก็ออกไม่ได้ เราจะทำอย่างไร ที่เราอยู่เเล้วเราจะไม่ทุกข์ เเละไม่เป็นการสร้างวิบากกรรมใหม่กับคู่หรือคนรอบข้างอีกต่อไป


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *