มะเขือเทศสีดา : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

มะเขือเทศสีดา : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ลพบุรี ดินลูกรัง มีคลองหลังบ้าน ฝนดี ลมดี แดดก็ดี


มะเขือเทศสีดา เป็นมะเขือเทศที่เห็นได้บ่อยตามร้านส้มตำ เป็นมะเขือเทศอีกชนิดที่หาซื้อได้ง่าย แถมมะเขือเทศสีดายังเพาะได้ง่าย ต้นแข็งแรง ลูกดก เก็บผลได้หลายรอบ (หากบำรุงดี ๆ)

การเพาะมะเขือเทศสีดา ก็เพียงแค่ซื้อมะเขือเทศสีดามาจากตลาด แล้วก็คว้านเอาเมล็ดมาเพาะได้เลย หรือจะเอามาล้างแล้วผึ่งลมเก็บไว้ปลูกทีหลังการได้ การเพาะเมล็ดก็ใช้ดินที่ค่อนข้างร่วน สามารถเพาะแบบเอากระถางแช่น้ำไว้ก็ได้ แค่ให้รากไม่สัมผัสน้ำโดยตรง ให้เป็นลักษณะที่ซึมขึ้นมา ก็สามารถโตได้เรื่อย ๆ สามารถโดนแดดเต็มวันได้

พอได้ต้นกล้าที่โตสัก 3 นิ้วถึง 6 นิ้วก็สามารถย้ายไปปลูกในแปลงได้ ช่วงย้ายแรก ๆ ต้องรดน้ำบ่อย เพราะต้นกล้าต้องปรับตัวพอสมควร แต่พอปรับตัวได้ เริ่มโต เริ่มยืด ก็อาจจะลดเวลารดน้ำได้ และลดการให้น้ำลงเวลาที่ติดผลได้ประมาณหนึ่ง เนื่องจากถ้ามะเขือเทศได้รับน้ำมากไป ผลจะปริแตกได้

สภาวธรรม มะเขือเทศสีดา เป็นมะเขือเทศพื้นบ้านที่ไม่เคยคิดจะปลูกมาก่อน เพราะสำคัญกว่าอยู่ในส้มตำ น่าจะเปรี้ยว เราไม่ชอบกินเปรี้ยว มันกินยาก กินลำบาก แต่พอมาลองปลูกแล้วได้ผลมา มะเขือเทศสีดาก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่จินตนาการไว้ ซ้ำยังเป็นมะเขือเทศที่ทำเมนูได้หลากหลาย ทำให้สีสันของอาหารดูน่าสนใจด้วย และเนื่องจากผลของมะเขือเทศสีดามีขนาดที่พอเหมาะ จึงประยุกต์ทำได้หลายเมนูโดยไม่ยากนัก

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.