ตัวอย่างการบ้าน ความจริงและความลวง

ตัวอย่างการพิมพ์การบ้านความจริงและความลวง เพื่อส่งในเว็บไซต์วิชชาราม (vijjaram.ac.th) …ในบทความนี้มีการบ้านทั้งหมด 1 ตัวอย่าง โดยจะสรุปให้พอเข้าใจภาพรวมเนื้อหาในตัวอย่างต่าง ๆ ดังนี้

  1. หอมน่ากิน ( อาหารการกิน)

นักศึกษาสามารถอ่านรายละเอียดของเนื้อหาเพิ่มเติมได้ด้านล่าง…


1.หอมน่ากิน

มีอยู่วันหนึ่งกำลังเดินไปซื้อของช่วงเย็นแล้วได้กลิ่มหอมโชยมาจากร้านขายยำมาม่า ทั้งที่ไม่ได้กินมาม่ามานานหลายปี แล้วก็ไม่ได้รู้สึกอยากกิน หลายครั้งที่ได้กลิ่นความหอมของมาม่าก็ไม่ได้ซื้อมากินแต่บางครั้งก็ซื้อมากินบ้างเพราะสงสัยว่า “เรายังชอบอะไรในมาม่าอยู่น้าถึงยังหอมอยู่” พอกินเข้าไปก็ไม่ได้อร่อยเหมือนที่เคยกินในอดีต แต่มาวันนี้ได้กลิ่นนี้อีกก็ยังรู้สึกว่า “หอมน่ากิน” อีกอยู่ดี

 

ผัสสะ: ได้กลิ่นเส้นมาม่าลวกน้ำร้อนแล้วรู้สึกว่า “หอมน่ากิน”

ความลวง : กลิ่นตอนที่เส้นมาม่าลวกน้ำร้อนมันหอมน่ากินนะ อยากเอามากิน กินแล้วน่าจะอร่อย

ความจริง : กลิ่นตอนที่เส้นมาม่าลวกน้ำร้อนมันก็เป็นกลิ่นของแป้งข้าวสาลีบดที่เอามาทำเป็นเส้นแล้วทอดให้กรอบแล้วก็อบแห้ง เอามาขายพร้อมผงปรุงรสให้เรากิน ตอนกินต้องลวกน้ำร้อนให้เส้นนิ่มขึ้น ตอนนี้ล่ะ ! กลิ่นที่คุ้นเคยเริ่มมาแล้ว คือ กลิ่นคล้ายตอนข้าวหุงสุกใหม่ ๆ หอมน่ากินมากเลย พอคิดออกเลยรู้ว่า “ความหอมเหล่านี้เป็นสัญญาที่เราจำกลิ่นนี้ได้ คือ อาหารนี้สุกแล้วพร้อมกินได้” ทำให้พิจารณาได้ว่า “กลิ่นนี้ไม่เที่ยง แป๊บเดียวก็หายไป ความรู้สึกหอมนี้ก็ไม่เที่ยง สักพักก็หายไป” เราไม่ได้ต้องการกินมาม่าแม้กลิ่นจะหอมน่ากินก็ไม่ต้องกินก็ได้ กินไปก็ไม่มีประโยชน์เท่ากินข้าวไม่อิ่มเท่ากินข้าว

พุทธพรฟ้า (วรางคณา ไตรยสุทธิ์)