แกงคั่วเห็ดใบชะพลู สูตรปรับสมดุล : ทิษฏยา โภชนา

แกงคั่วเห็ดใบชะพลู : ทิษฏยา  โภชนา (ในสายธรรม)

 ใบชะพลูขึ้นเองตามธรรมชาติหาได้ง่ายเราจะปรับเมนูนี้ให้เป็นเมนูที่กินง่าย รสชาติไม่จัด สายดูแลสุขภาพแบบเรากินได้ ไม่เดือดร้อนร่างกาย  เมนูนี้จึงเป็นเมนูปรับสมดุลในยามที่รู้สึกเย็น จากฝนที่ตกตลอดทั้งปี มาลองทำกันค่ะ


วัตถุดิบ

  1. หัวกะทิแบ่งเป็น 2 ส่วน (ฤทธิ์ร้อน)
  2. หางกะทิ (ฤทธิ์ร้อน)
  3. เห็ดอะไรก็ได้ เช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เป็นต้น (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) (ฤทธิ์เย็น)
  4. ใบชะพลูหั่นฝอย (ฤทธิ์ร้อน)
  5. เครื่องแกงคั่ว 1 ช้อนชา ใช้นิดเดียว แค่พอให้มีรสชาติ (ฤทธิ์ร้อน)
  6. ดอกเกลือ (ฤทธิ์เย็น)

วิธีทำ

  1. เอาหัวกะทิส่วนที่ 1 เทใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้พอเดือด
  2. เอาเครื่องแกงใส่ลงไปผัดกับหัวกะทิให้เครื่องแกงส่งกลิ่นหอม
  3. เติมหางกะทิลงไปต้มจนเดือด รอจนหางกะทิและเครื่องแกงเข้ากัน
  4. เมื่อกะทิเดือดแล้ว เติมเห็ดที่หั่นเป็นชิ้นพอคำลงไปต้ม
  5. ปรุงรสด้วยเกลือ ชิมรสตามชอบใจ
  6. รอจนเห็ดที่ต้มสุก แล้วค่อยแบ่งใบชะพลูที่เตรียมไว้ใส่ลงไปเพื่อไม่ให้กระจุกต้วเป็นก้อน คนให้เข้ากัน รอจนเริ่มสุก
  7. ราดหัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป แล้วจึงปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักเสริ์ฟรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ การราดหัวกะทิลงไปทีหลังเป็นเทคนิคที่ทำให้รสชาติของแกงดีขึ้น ได้ความหวานจากกะทิสด ๆ ไม่ต้องเติมน้ำตาลก็รสดี

หมายเหตุ

  • แกงกะทิจะไม่ต้มนานจนกะทิแตกมัน เพราะจะทำให้แกงดูไม่น่ารับประทาน
  • แกงคั่วจะใช้กะทิแค่พอขลุกขลิก

สภาวธรรม

ภาคใต้ปีนี้ก็จะมีฝนตกชุกตลอดทั้งปี สภาพอากาศก็จะชื้นและเย็น  ด้วยสภาพอากาศที่รุนแรง เดี๋ยวก็ฝนตกหนัก เดี๋ยวก็พายุเข้า คนใต้จึงมักกินอาหารรสจัดเพื่อให้ร่างกายทนต่อสภาพอากาศที่รุนแรงนี้ได้  โดยมักจะกินแกงกะทิเป็นหลัก  เพราะมะพร้าวเป็นพืชประจำถิ่นที่หาง่าย  ใบชะพลูก็ขึ้นเองตามธรรมชาติหาได้ง่ายเช่นกัน  แต่เราจะปรับเมนูนี้ให้เป็นเมนูอาหารสุขภาพ ในยามที่รู้สึกเย็นจากการที่ฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน บางครั้งร่างกายก็ต้องการอาหารฤทธิ์ร้อนเพื่อปรับสมดุลย์ให้ร่างกายรู้สึกสบายขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.