เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ : ชลิตา แลงค์

เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ : ลิตา แลงค์

เมล็ดมะม่วงหิมพานต์มีคุณสมบัติเป็นฤทธิ์ร้อน มีโปรตีน และไขมัน และมีสารอาหารอื่นๆอีกมากมาย เหมาะสำหรับรับประทานเพื่อปรับสมดุลร่างกายในช่วงอากาศเย็น ๆ เป็นอย่างดี จะรับประทานอย่างเดียว หรือนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารต่างๆ ด้วยก็ได้

อาหารมีฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาในการประกอบอาหาร 15 นาที


วัตถุดิบ

๐  เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ (ฤทธิ์ร้อน)

วิธีทำ

  • วอร์มเตาอบเปิดไฟ บน – บนล่าง ด้วยอุณหภูมิ 180 องศา
  • เทเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ใส่ถาดเกลี่ยให้ทั่วไม่ให้ทับกัน
  • พอเตาอบร้อนได้อุณหภูมิที่ต้องการ ให้นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์เข้าอบใช้เวลา 10 นาที
  • พอสุกปิดไฟอบต่อในเตาอีกประมาณ 2-3 นาที
  • เอาออกจากเตา เทใส่ถาดใหม่พักให้เย็น ก่อนนำเสิร์ฟ หากทำจำนวนมากสามารถเก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิทเก็บไว้รับประทานเป็นอาทิตย์ได้

สภาวธรรม

ช่วงนี้อากาศหนาวเย็นเลยต้องรับประทานถั่วที่มีฤทธิ์ร้อนบ้างเพื่อปรับสมดุลร่างกาย โดยปกติแล้วจะรับประทานดิบ วันก่อนลองเอาใส่เตาอบพร้อมกับอาหารอย่างอื่นรู้สึกว่ารสดีและรับประทานง่ายกว่าดิบถูกกับร่างกายในช่วงนี้ วันนี้เลยอบเพิ่มมากขึ้นทำเสร็จก็กินไปเป็นกำ วันที่สองก็กินแบบนี้อีก ปรากฏว่ามีสิวขึ้นที่คางร่างกายส่งสัญญาณบอกว่าเกินพอดีแล้ว เพราะสู้กิเลสความอยากไม่ไหวตามใจปากเบียดเบียนตนเองเลยเกิดวิบากร้ายมาเตือน ต่อจะประมาณในการบริโภคให้พอดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.