กระเจี๊ยบผัดดอกเกลือเพื่อสุขภาพ : ณัฐพร คงประเสริฐ

กระเจี๊ยบผัดดอกเกลือเพื่อสุขภาพ : ณัฐพร คงประเสริฐ

กระเจี๊ยบ ทานแบบสดก็ได้ ถ้าต้องการปรับสมดุลเพิ่มความร้อนให้ร่างกายเล็กน้อย ด้วยการนำมากระเจี๊ยบมาคั่วผ่านความร้อนเติมดอกเกลือเล็กน้อย จะใส่กระเทียมหรือไม่ก็ได้

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
ใช้เวลาประกอบอาหาร น้อยกว่า 5 นาที


วัตถุดิบ

  • 1.ฤทธิ์เย็น กระเจี๊ยบ 10-15 ฝัก ,
  • 2.ฤทธิ์ร้อน ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา ,กระเทียมสับ 2-3 กลีบ

วิธีทำ

  • 1.เตรียมวัตถุดิบ ล้างกระเจี๊ยบ หั่นเป็นแว่น ๆ บางพอควร ,สับกระเทียม
  • 2.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมคั่วพอหอม ใส่กระเจี๊ยบหั่นลงคั่วพอสุก 2-3 นาที โรยเกลือให้ทั่วคั่วต่ออีก 1-2นาที เสร็จตักใส่จานพร้อมรับประทาน
  • 3.จะทานกับ ข้าวสวย ข้ามต้ม ผักลวก ผักสด ผลไม้ ก็ได้ตามที่ร่างกายต้องการ เพื่อให้สุขภาพที่แข็งแรงและมีพลัง

สภาวธรรม

การทำอาหาร ที่เรียบง่าย ดีต่อสุขภาพ ใช้วัตถุดิบไม่มาก ใช้เวลาน้อย ได้คุณประโยช์ต่อร่างกาย ก็นับว่าเป็นการปฏิบัติธรรมอย่างหนึ่ง อย่างน้อยก็ฝึกฝนการเป็นผู้เลี้ยงง่าย บำรุงง่าย (ในวรรณะ 9)เพื่อคงไว้ซึ่งร่างกายที่แข็งแรง พร้อมทำประโยชน์ตนประโยชน์ท่านต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published.