สรุปข่าว วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่15 : น้ำพริกหมอเขียวและอัพเดทการประชาสัมพันธ์

สรุปห้องเรียน “วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่ 15 ”ประจำวันศุกร์ที่ 4 มิถุนายน 2564 วันนี้มีผู้เข้าร่วม 17 ท่าน เริ่มรายการประมาณ 18.30 น. – 19.50 น.

กลับมาอีกครั้ง หลังจากห่างหายเว้นระยะไป 1 สัปดาห์ วันนี้มีเรื่องหารือเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ “วิถีธรรมมาร์เก็ต” และแนะนำสินค้าใหม่ตามนโยบายของอาจารย์หมอเขียว (ดร.ใจเพชร กล้าจน)นั่นก็คือ น้ำพริกพวธ. หรือ น้ำพริกหมอเขียว รวมทั้งการอัพเดทการประชาสัมพันธ์ 

เรื่อง นโยบายผลิตภัณฑ์ใหม่ “น้ำพริกหมอเขียว”

ตามนโยบายของอาจารย์หมอเขียว (ดร.ใจเพชร กล้าจน) ในการพัฒนาน้ำพริกพวธ. / น้ำพริกหมอเขียวและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อให้เป็นช่องทางสำหรับจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมที่ต้องการประกอบสัมมาอาชีพ พี่น้องได้ร่วมสังเคราะห์กันเรื่องน้ำพริกแพทย์วิถีธรรม เน้นรสธรรมชาติ รสไม่จัด ปรุงแต่งน้อย ใช้ของใกล้ตัว สุดท้ายแล้ว พอทำไปเรื่อย ๆ ก็จะลงตัวในที่สุด เป็นรสชาติน้ำพริกสไตล์แพทย์วิถีธรรม น้ำพริกถือเป็นรูปแบบการถนอมอาหารที่เข้ากับยุคนี้ ถือเป็นโมเดลในการขายของ ที่ไม่ได้เอาเงินเป็นตัวตั้ง ขายในราคาไม่แพง ด้วยโลโก้ของพวธ. ทำให้คนทั่วไปเชื่อถือและมั่นใจ

ส่วนไอเดีย มีพี่น้องเสนออาจจะดัดแปลงผลไม้ที่หาได้ง่าย อาทิ น้ำพริกมะม่วง สรุปตอนนี้มีพี่น้องจิตอาสาฯเตรียมส่งน้ำพริกไปนำเสนอในวันที่ 11 มิถุนายน 2564 หลายท่าน

สวนป่านาบุญ 3 ได้อัพเดทสถานการณ์ร้านค้ากองบุญ มีลูกค้าและคนที่สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์จากพี่น้องจิตอาสาฯที่ส่งมาขายหน้าร้านค้ากองบุญ สวนป่านาบุญ 3 อาทิ ผงมะละกอ กล้วยหนึบ ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดี

มีพี่น้องสอบถามทำอย่างไรให้น้ำพริกเก็บได้นาน พี่จิ๋ว สวนป่า3 แนะนำให้นำวัตถุดิบไปคั่วให้แห้งจริง ๆ เพื่อไล่ความชื้นออก ถ้าวัตถุดิบแห้ง ก็จะสามารถเก็บไว้ได้นาน แต่ไม่เกิน 1 เดือน

เรื่องการประชาสัมพันธ์

ที่ร้านค้ากองบุญ สวนป่านาบุญ 3 มีคนเข้ามาทักมาจำนวนมาก เน้นติดต่อทางโทรศัพท์ สินค้าบางอย่างที่โพสต์ไปแล้ว ซึ่งขายหมดแล้ว ยังไม่มีเวลาไปนำออก

แค่เราปชส.ต่อเนื่องจะมีช่องทาง เครือข่ายต่อขยายไปเรื่อย ๆ ด้วยศรัทธาที่มีต่อพวธ.และอาจารย์ และสินค้าของเรา เป็นสินค้าที่คนทั่วไปจำเป็นต้องกินต้องใช้อยู่แล้วการประชาสัมพันธ์ ก็สามารถทำเป็นระยะ ๆ ได้ ก็จะเกิดเครือข่ายให้คนทั่วไปเข้าถึงเราได้เอง เพราะฉะนั้น ก็ให้พี่น้องช่วยกันแชร์ต่อ ๆ กัน ณ ตอนนี้มีการแชร์ไปในช่องทาง FB หมอเขียว แฟนคลับอยู่เป็นระยะ ๆ แนะนำให้ทำบ่อย ๆ รวมทั้งช่องทางไลน์ด้วย

ช่วงสุดท้าย

ห้องกลุ่ม “วิถีธรรมมาร์เก็ต” ก็ถือเป็นพื้นที่สำหรับพี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมที่ยังมีความจำเป็นในการหารายได้เพื่อเลี้ยงชีพ หากท่านใด มีปัญหา ก็สามารถแจ้งได้ เพื่อหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน ในช่วงสุดท้าย หากใครมีสภาวะ ก็สามารถนำมาพูดคุยกันได้

แอดมินแจ้งข้อมูล ห้องกลุ่ม “วิถีธรรมมาร์เก็ต”ตอนนี้ มีสมาชิก 220 ท่าน ปัญหาตอนนี้คือมีลูกค้า แต่ไม่มีพ่อค้าแม่ค้าลงสินค้าขาย พี่น้องสังเคราะห์กันว่า ตอนนี้พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ไม่ชำนาญในการโพสต์ขาย ซึ่งแอดมินจะดำเนินการ สร้างเพจส่วนกลาง ในนาม ส่งเสริมการขายในกลุ่ม “วิถีธรรมมาร์เก็ต” เพื่อเป็นช่องทางอำนวยความสะดวกให้พี่น้องจิตอาสาที่ต้องการจะขายของแต่ขาดทักษะในการโพสต์ขายลงกลุ่ม ความคืบหน้าจะรายงานในสัปดาห์ที่จะพบกันครั้งต่อไป คือ วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564

เจริญธรรม สำนึกดี

รายงานข่าวโดย : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม (เมฆ ลม ฟ้า) / สวนป่านาบุญ 7

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *