วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่ 13

สรุป ห้องเรียน “วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่ 13” ประจำวันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 

ช่วงแรก เริ่มด้วยการอัพเดทว่าใครทำอะไรบ้าง จากข้อสรุป วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่ 10 เรื่องขอบเขตสินค้าและให้พี่น้องช่วยกันคิดแผนการประชาสัมพันธ์

พี่อร : ถามเทคนิคการตั้งราคาสินค้า ประเภทพืชผัก จะตั้งราคาอย่างไรดี
พี่น้องช่วยกันแนะนำ ให้ดูตลาด ราคาควรจะไม่ต่ำหรือสูงไป กำไรไม่ควรเกิน 20%เทียบสินค้าที่ใกล้เคียงกัน ไม่ควรตั้งสูงกว่าท้องตลาด สรุปคือราคาให้อยู่ใน 4 ระดับบุญนิยม การตั้งราคาของกองบุญสวน 3 จะตั้งราคาเทียบกับสวนป่าอื่นๆ อย่างราคาผักออแกนิค ในห้างราคาจะสูงกว่า ราคาแพงกลุ่มลูกค้าสามารถจ่ายได้ ผักไร้สารพิษในตลาดทั่วไป ราคาใกล้เคียงผักทั่ว ๆ ไป ราคาผักออแกนิค ถ้าไปฉวยโอกาสขึ้นราคาก็ไม่เหมาะ เพราะต้นทุนผักไร้สารพิษจริงๆ ค่อนข้างต่ำมาก แนะนำให้ขายในราคาท้องตลาด ลองตั้งราคาดู ขายได้แล้วไม่สบายใจ เดี๋ยวมันจะปรับลดลงมาเอง
ปิ่น ยกตัวอย่างราคาผักในห้างที่มาเลเซีย แพงมากสูงกว่าราคาตลาดถึง 7 เท่าแต่เพราะผักหายาก
พี่จิ๋ว : โลกข้างนอก คนทั่วไปเชื่อว่า ของถูกของดี ไม่มี เหมือนจะกลับหัว ถ้าคนที่รู้จักพวธ. รู้จักหมอเขียว จะทราบว่า ของถูก ของดีมาหาที่นี้ได้ พอไปโพสต์ในวิถีธรรมมาร์เก็ต มีคนตามมาที่ร้านค้า ได้รับผลตอบรับดี โดยเฉพาะช่วงโควิด บางท่านได้รู้ข้อมูลจากโพสต์ แล้วโทรมาถาม ช่วยประหยัดเวลาไม่ต้องพูดอธิบายทางโทรศัพท์ เรื่องราคา บางทีถ้าหากตั้งถูกไป จะมีคนที่ซื้อจำนวนมากแล้วเอาไปขายต่อ
น้องโอ๋ : ที่สวนป่า1 จะคัดกรองจำนวนและปริมาณถ้าซื้อจำนวนมาก ก็จะสอบถามและจะพยายามไม่ให้ซื้อจำนวนมากเกินไป
คุรุดิณห์ : แนะนำให้หาวิธีการทำให้น่าสนใจ การมีภาพประกอบ ตย.ยาสระผม ให้สระให้ดูเลย คนไม่รู้ผลิตภัณฑ์ของเรา อยู่ที่อิสระในการนำเสนอ

ประเด็นที่ 2 เรื่อง ข้อมูลในเว็บไซด์และเฟสบุ๊ค
ข้อสรุปคือ ข้อมูลที่เป็นผลจากการสรุป ครั้งที่ 10 อาจจะไม่ต้องนำมาใส่ในเฟสบุ๊ค ให้ทำเป็นลิ้งค์ใส่ในเว็บไซด์เท่านั้น

ประเด็นที่ 3 มาตรวจสอบดูเนื้อหาในเพจวิถีธรรม มาร์เก็ต ดูว่าแต่ละท่านมีปัญหาอะไรบ้างและพร้อมที่จะรับลูกค้าหรือยัง

คุรุดิณห์ ไล่ดูโพสต์สินค้าที่ผู้ค้าแต่ละท่านได้ทดลองโพสต์ มีข้อแนะนำดังนี้
• ให้ใส่รหัสผู้ค้า บนหรือล่างก็ได้ แต่ในระยะยาวหากผู้ค้ามีจำนวนมากขึ้น อาจจะใส่รหัสผู้ค้าข้างล่าง ส่วนแรกของโพสต์ ควรเป็นพื้นที่โฆษณาสินค้า ส่วนที่สองคือข้อมูลติดต่อ ชื่อผู้ค้า เบอร์โทรส่วนราคาสินค้า ควรใส่ไว้ช่วงต้น พร้อมรูปประกอบสินค้า
• ณ ตอนนี้เพจมีสมาชิก 106 คน การโพสต์ ผู้ที่โพสต์ไม่จำเป็นต้องเป็นเพจสวนป่าต่างๆ อาจจะเป็นชื่อเฟสส่วนตัวได้
• ในกรณีที่ ตัวหนังสือTextที่เราพิมพ์ไปแล้วไม่ผ่าน แนะนำให้ทำเป็นรูป ให้เขียนบรรยายแล้วเซฟเป็นรูปภาพ Jpeg ซึ่งเทคนิคนี้เฟสบุ๊คจะจับไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตามให้พึงระวัง ให้สื่อสารตามจริง ระวังมีจิตล่อลวงให้เขามา ใช้การค้าขายเป็นเครื่องมืออาศัย ระวังมิจฉาอาชีวะ
• การใส่ # hashtag ในเฟสบุ๊คใช้ไม่ได้ การใส่เยอะไป ทำให้อ่านยาก แนะนำทำเป็น Bullet จุดไข่ปลา หรือ Dash – ขีดกลาง
ณ ตอนนี้เปิดเพจกลุ่มนี้ เราสามารถแชร์ไปที่เพื่อนๆและกลุ่มข้างนอกได้ ช่วยกันแชร์ออกไปพื่อเพิ่มสมาชิกในกลุ่มเรา

ประเด็นที่4 พี่มุก เยอรมัน : สอบถามการซื้อข้าวพวธ.ไปให้น้องสาวบำเพ็ญแจกและขายที่พัทยา
พี่น้องช่วยกันแนะนำ ควรซื้อที่Hubข้าวหรือในพื้นที่ใกล้เคียง บริเวณพัทยาจะมีอาสมศักดิ์ ระยองขายอยู่ สามารถติดต่อท่านได้และไม่ควรสต็อคข้าวไว้จำนวนมากเพราะมอดมาเร็ว แนะนำถ้าจะขายให้ทำซีลด์ สูญญากาศจะดีกับผู้ค้าเอง
คุรุดิณห์ แนะนำ ให้นำสินค้าอื่นมาขายควบคู่ไปด้วย ให้ข้าวเป็นสินค้าBasicที่ต้องมีแต่ทำกำไรไม่ได้มาก

ประเด็นที่5 มติหมู่ ให้ทำ แกรนด์ โอเพ่นนิ่งได้เลย ถ้าข้อมูลครบ พร้อมขาย รับสมาชิก / แชร์ต่อได้ มีมติหมู่ให้ทีมเผยแพร่ ทำประชาสัมพันธ์แชร์ลงหมอเขียวแฟนคลับและกิจกรรมหมอเขียว ให้โฆษณาให้ถี่หน่อย ส่วนผู้ค้าช่วยแชร์ในเพจส่วนตัวเพื่อเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์อีกแรง

ประเด็นที่6 ส่วนเรื่องการนัดหมายพบกัน ผ่านซูม ปกติ ทุกวันศุกร์เวลาประมาณ 18.00 – 20.00 น. มติหมู่ปรับเวลาเป็นสัปดาห์เว้นสัปดาห์ เนื่องจากพี่น้องมีภารกิจวิชาเรียนมากขึ้น

ผู้บันทึก ต่าย มาลิน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *