สรุปข่าว “วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่ 22 : อปริหานิยธรรม

สรุป อปริหานิยธรรม ห้องเรียน “วิชา สัมมาอาชีพ ครั้งที่ 22” ประจำวันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เริ่มรายการ 18.00 – 20.00 น.

กลับมาพบกันอีกครั้งหลังช่วงปิดเทอม เนื่องจากมีพี่น้องแจ้งนำเสนอ ผลิตภัณฑ์ใหม่เข้ามา จึงเป็นเหตุให้เราได้มาพบเจอกันในวันนี้ บรรยากาศจะเป็นอย่างไร มีวาระหารืออะไรบ้าง ไปติดตามกันค่ะ


ประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

1.นำเสนอผลิตภัณฑ์/สินค้าใหม่

  • พี่เม ประทีปบุญ นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่ม 2 รายการ ได้แก่ สบู่ย่านางและสเปรย์ตะไคร้หอม ซึ่งพี่น้องมีมติโหวตให้ผ่านเรียบร้อย
  • พี่สมใจ ประเด็นเรื่องน้ำมันมะพร้าว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ แต่พี่สมใจยังไม่โพสต์ขายในเพจวิถีธรรมมาร์เก็ต ที่มาของน้ำมันมะพร้าวคือ รับของชาวบ้านมาช่วยขายในราคาทุนโดยไม่บวกกำไร ตั้งใจจะช่วยชาวบ้านให้ท่านได้ขาย น้ำมันมะพร้าวปริมาณ 1.5 ลิตร. ราคาเพียง 60 บาท เท่านั้น นับว่าถูกมาก แต่พี่สมใจไม่ได้โพสต์ขายเนื่องจากมีจำนวนไม่มาก พี่น้องได้เสนอแนะว่า แม้มีไม่เยอะ ก็สามารถโพสต์ขายได้ เป็นเสน่ห์อีกแบบของวิถีธรรมมาร์เก็ต คือเราขายเท่าที่มี ขายหมดแล้วก็คือหมด

พี่อรวิภา : แจ้งว่าประชุมย่อยเมื่อเช้าทาง Zoom มีพี่น้องพูดถึงเรื่องวิถีธรรมมาร์เก็ต ว่ามีสินค้าบางชนิด ไม่น่าจะนำมาขาย และอยากจะให้มีผู้เอาภาระหลักช่วยนำสินค้าตลาดวิถีธรรมหรือร้านหลักกองบุญมาโพสต์ขายให้

ซึ่งคุรุว่า วิถีธรรมมารฺ์เก็ตเปิดให้ทุกส่วนทั้งจิตอาสาและร้านค้ากองบุญมาโพสต์ขายเอง สามารถทำได้ตามความเหมาะสมและตามสะดวก แต่จะไม่มีนโยบายโพสต์ขายให้กัน ส่วนเรื่องความเห็นสินค้าที่ขายในวิถีธรรมมาร์เก็ต ก็ขอบคุณที่ช่วยแสดงความเห็นมา ก็รับฟังไว้ แต่เราดำเนินการทุกอย่างตามเงื่อนไขและนโยบายของโครงการสัมมาอาชีพโดยมติหมู่ จะให้ดี หากท่านใดมีประเด็นอะไร สามารถแจ้งในวันที่นัดหมายอปริหานิยธรรม ห้องเรียนสัมมาอาชีพ (วิถีธรรมมาร์เก็ต) ซึ่งจะมีพบกันทุกวันศุกร์เว้นศุกร์ หรือหากไม่สะดวกจริง ๆ จะนัดช่วงอปริหาฯตอนเช้าก็ได้ โดยให้แจ้งล่วงหน้าก่อนจะได้จัดสรรเวลาเข้าร่วมหรือไม่ก็แจ้งในห้องอปริหานิยธรรมหมู่ใหญ่ช่วงค่ำต่อหน้าอาจารย์และพี่น้องได้

2.แลกเปลี่ยนสภาวธรรม

ปิ่น คำเพียงเพชร : ประทับใจหลักการค้าบุญนิยม 4 ระดับ ซึ่งปกติจะมีที่อโศกหรือในแพทย์วิถีธรรม ในรูปของร้านค้ากองบุญ แต่ก็ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนได้ในจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ห้องเรียนวิชาสัมมาอาชีพ ช่วยส่งเสริมให้จิตอาสาฯ มาฝึกลด ละ ความโลภ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงได้อย่างเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน

การมาขายของในวิถีธรรมมาร์เก็ต ทำให้ได้รู้ว่า กว่าจะได้เงิน 5 บาท 10 บาท ไม่ง่ายเลย กว่าจะรับออเดอร์เสร็จเรียกว่าพิมพ์ตอบแชทไปมาจนเมื่อยมือกันเลยทีเดียว เพราะลูกค้าที่เข้ามาส่วนใหญ่ท่านก็จะถามปัญหาเรื่องสุขภาพ ซึ่งเราก็ยินดี เต็มใจที่จะตอบจะให้คำแนะนำท่าน โดยมองข้ามว่าเราจะได้เงินเท่าไหร่ ท่านจะสั่งของมากหรือน้อย ซึ่งถ้าเทียบกับเมื่อก่อนที่เคยค้าขายทางโลก เราจะเชียร์ จะเน้นให้ได้ขายเยอะ ๆ เพื่อจะให้ได้กำไรมาก ๆ

พี่สมใจ : เห็นด้วย ท่านเองก็รู้สึกมีความยินดีที่เป็นส่วนหนึ่งในการได้ขายของดีในราคาถูกให้พี่น้องประชาชน ได้ใช้ได้ เข้าถึง ท่านขายของท่านก็ไม่ได้มองที่เงินที่จะได้มาเพราะเงินที่ได้มานั้นกำไรเล็กน้อยมาก แต่เราจะได้กำไรเป็นตัวเงินกลับมาน้อย แต่เราได้กำไรเป็นความผาสุก ได้ความเป็นพี่น้อง เป็นมิตรดีกลับมา นี่คือคำว่า “ขาดทุนคือกำไร”

ประคอง : ยืนยันอีกเสียง ท่านว่าจริง การที่เราเป็นผู้ให้เป็นผู้สละออกไปนั้น จริง ๆ เราไม่ได้ขาดทุน แต่เราได้กำไรเป็นสิ่งดีดี องค์ประกอบ เหตุการณ์ดีดี พี่น้องหมู่มิตรดีกลับมา เรียกว่า “ยิ่งให้ไป ยิ่งได้มา”

อาชาติพุทธ : รายงานว่า ช่วงนี้ขนส่งที่ใช้บริการอยู่ไม่รับของสด แต่ระยะเวลาการส่งกลับสู่ปกติแล้ว คือไม่เกิน 3 วัน สินค้าก็จะถึงมือลูกค้า ช่วงนี้แม้จะหายไปสักระยะหนึ่ง เนื่องจากงานบำเพ็ญเยอะ เพิ่งไปโพสต์ขายของ ลู้กค้าก็ยังให้การตอบรับดีอยู่เหมือนเดิม ก็ยังพอมีลูกค้าสั่งของมาอยู่

คุรุพุทธพรฟ้า ดร.วรางคณาไตรยสุทธิ์ กล่าวปิดประชุม

วันนี้ก็เป็นอีกวันที่เราได้มาสานพลังกัน ตอนแรกคิดว่าไม่มีประเด็นอะไรมาก น่าจะใช้เวลาไม่มาก ไม่คิดว่าพี่น้องจะได้แลกเปลี่ยนสภาวธรรมกันหลายท่านเลย หากท่านไหนมีประเด็นหารืออะไร ก็สามารถแจ้งเข้ามาให้ห้องวิถีธรรมมาร์เก็ตได้ตามปกติ แล้วเราก็มาพบกัน มาปรึกษาหารือกัน กราบอนุโมทนากับพี่น้องทุกท่านที่มาสานพลังร่วมกันทำสิ่งที่ดีงาม

สรุป พี่น้องเห็นตรงกันว่าโครงการ วิชา สัมมาอาชีพ “วิถีธรรมมาร์เก็ต ช่วยส่งเสริมให้พี่น้องจิตอาสาได้มาฝึก ใช้ชีวิตที่พอเพียง เลี้ยงชีพด้วยความดี ประกอบอาชีพที่สัมมา ได้มาฝึกเป็นผู้ให้ผู้สละออก ได้ฝึกลดละความโลภ โดยทำเท่าที่พออยู่ได้ ที่เหลือเอาเวลาไปบำเพ็ญกับพี่น้องหมู่มิตรดี สาธุ

ปิ่น คำเพียงเพชร สรุปการประชุม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *