สรุปข่าว “วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่ 19 : บรรจุภัณฑ์และุอุปสรรคในการส่งสินค้าช่วงโควิด

สรุปห้องเรียน “วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่ 19 ”ประจำวันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 วันนี้มีผู้เข้าร่วม 25 ท่าน เริ่มรายการประมาณ 18.30 น. – 20.15 น.

หัวข้อสนทนาในห้องเรียนสัมมาอาชีพ คือ บรรจุภัณฑ์สินค้า : กรณีศึกษา เกาลัด พี่ประคอง, น้ำพริก พลิกโลก อาชาติพุทธ, อุปสรรคในการส่งสินค้าช่วงโควิด

เรื่อง บรรจุภัณฑ์และอุปสรรคในการขนส่งสินค้า

วิถีธรรมมาร์เก็ตได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แต่ในช่วงโควิดนี้ มีปัญหาเรื่องการส่งสินค้า ตย. น้ำพริก พลิกโลก ปรับสูตรลดน้ำมัน จำเป็นต้องนำเข้าตู้เย็น แต่ช่วงนี้การขนส่งมีปัญหา ตกค้าง ช้าไป 2-3 วัน สินค้าประเภทน้ำพริกที่ขายที่สวนป่านาบุญ 3 ยังขายดีอยู่ แม้ว่าจะมีปัญหาเรื่องการขนส่ง, ผงกล้วยดิบ ผงกล้วยมะละกอ ก็เหมาะสำหรับยุคนี้ ผงถ่าน สมุนไพรฟ้าทะลายโจร จะขายดีมากช่วงนี้อาชาติพุทธ ให้ข้อมูล ช่วงนี้ขนส่ง ล่าช้าไป 1-2 วัน น้ำพริกอยู่ได้ 5 วันหลังจากนั้น ควรนำเข้าตู้เย็น แต่ที่สวนป่านาบุญ 3 หากลูกค้าที่สนใจ ค่อยนำมาให้ดู รวมทั้งอาชาติพุทธ ได้พัฒนาให้ถั่วแห้งโดยนำมานึ่งและคั่วให้แห้ง สามารถอยู่ได้ 7 วัน ถ้าอยู่ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 เดือน กรณีศึกษา เกาลัด พี่ประคอง ส่งไปพื้นที่แถบอีสาน ล่าช้ากว่าส่งไปทางโซนภาคใต้

ช่วงนี้มีปัญหาขนส่ง ล่าช้า โดยเฉพาะพื้นที่สีแดง กรุงเทพฯ – นนทบุรี บางพื้นที่ งดรับของสด-อาหารสด-ผลไม้ แต่บางพื้นที่ยังรับอยู่ แนะนำให้หาข้อมูลพิจารณาเป็นวัน ๆ หรืออาจปรับกลยุทธิ์ ขายของภายในพื้นที่ใกล้เคียง ในภูมิภาคใกล้เคียง ช่วงนี้สมุนไพรมาแรง เผื่อพี่น้องท่านใดสนใจ ลองทำน้ำสกัดสมุนไพรที่มีในบ้าน อย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ให้พี่น้องที่ขายของ ตรวจใจ วางใจ ตามที่อ.หมอเขียวสอน ให้พิจารณาตามเหตุปัจจัย ถ้ามีอาการตกใจ ให้มาจับอาการเรา แทนการไปดูเหตุการณ์-วัตถุ-ลูกค้า-สินค้า ดูสภาวะใจเราว่าหวั่นไหวไหม ล้างในส่วนนี้ก่อน จะทำให้เกิดปัญญาเพิ่มขึ้นในการแก้ปัญหา

ช่วงนี้อ.หมอเขียว มีนโยบายไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร น้ำพริก ผลิตภัณฑ์ยาต่าง ๆ วิถีธรรมมาร์เก็ต จะเป็นจุดที่เชื่อมโยง เผื่อพี่น้องมีเมล็ดพันธุ์ข้าวไร้สารพิษในท้องถิ่น เพื่อนำไปปั่นเป็นน้ำสมุนไพร พี่น้องที่เป็นพ่อค้าแม่ค้า อาจจะต่อยอดพัฒนาเป็นสินค้าต่อไป รวมถึงการทำน้ำสกัดสมุนไพรหอมระเหย อาทิ ใบเตย, ตะไคร้, ใบมะกรูด / สมุนไพรในครัวเรือน ปลูกสมุนไพรและแปรรูป  จะทดลองใช้เองหรือแบ่งเพื่อจำหน่าย ก็ได้ เพราะขนส่งง่าย เป็นการพัฒนาสินค้าเน้นพึ่งตน /สมุนไพรครัวเรือนทำแบบแห้ง ผง หรือแม้แต่ผงถ่าน

มีตัวอย่าง จิตอาสา พี่มุกแสงธรรม (แบม เยอรมัน) ได้ทดลองทำน้ำมันหญ้าเอ็นยืด เป็นน้ำมันหอมระเหย แต่ไม่ได้ทำขาย ทำแจกเป็นสินค้าที่เข้ากับยุค แจกที่ประเทศเยอรมัน

วิถีธรรมมาร์เก็ต อาจจะไม่ได้ขายของอย่างเดียว แต่เป็นกระดานข่าว เป็นสื่อกลางในการประกาศข่าว ให้ความรู้ มีสินค้าขาย แจก แบ่งปันกัน เป็นโมเดลค้าขายแบบไม่เน้นเอากำไร พี่น้องช่วยกัน สนับสนุนกัน ช่วยกันแก้ปัญหา ทำงานเป็นทีม เพื่อจะได้เป็นตัวอย่างให้กลุ่มอื่น

เจริญธรรม สำนึกดี

รายงานข่าวโดย : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม (เมฆ ลม ฟ้า) / สวนป่านาบุญ 7

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *