สรุปข่าว “วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่ 17 : น้ำพริก พลิกโลก, ป้ายฉลากและการส่งสินค้า

สรุปห้องเรียน “วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่ 17 ”ประจำวันศุกร์ที่ 2 กรกฎาคม 2564 วันนี้มีผู้เข้าร่วม 15 ท่าน เริ่มรายการประมาณ 18.30 น. – 20.15 น.

วันนี้ ห้องเรียนสัมมาอาชีพ เรามาพูดคุยกันเรื่อง น้ำพริก พลิกโลก, การส่งสินค้า, การทำฉลากสินค้าโดยฝ่ายศิลปะและไอที

1.เรื่อง น้ำพริก พลิกโลก

น้ำพริกถั่วทอง(ถั่วเขียวซีก) ของอาชาติพุทธ ทำมาจากถั่วทองหรือถั่วเขียวซีก มีการวางทดลองตลาดที่สวนป่านาบุญ 3 มีลูกค้าและจิตอาสา สนใจโทรศัพท์มา อาจจะต้องปรับปรุง บรรจุภัณฑ์ (Packaging)

อาชาติพุทธ ทดลองทำครั้งแรก ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จะนำไปปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ (Packaging) ตอนนี้สั่งทำสติ๊กเกอร์แล้ว คาดว่าล็อตใหม่จะส่งไปสวนป่านาบุญ 3 วันจันทร์หรือวันอังคารที่จะถึงนี้

2. เรื่อง การส่งของ

คุรุดิณห์ “ ตามปกติ ระบบการจัดส่งสินค้าให้ลูกค้า ของที่ใหญ่ ๆ จะแม่นยำมาก มีระบบการส่งของ มีการบอกรหัสสินค้าเพื่อการติดตาม tracking สินค้าที่แม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการพิมพ์สำเร็จรูปหรือแบบทั่วไปคือถ่ายรูปส่งให้ลูกค้าดู”

กลุ่มลูกค้าของวิถีธรรมมาร์เก็ต ส่วนใหญ่อายุประมาณ 40-50 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่อยู่บ้านและเข้าใจสไตล์ของแพทย์วิถีธรรมอยู่เบื้องต้น แนะนำให้พ่อค้าแม่ค้าในวิถีธรรมมาร์เก็ตส่งรหัสติดตามสินค้าให้ลูกค้า เพราะเป็นการสร้างความมั่นใจในการซื้อสินค้า เพราะช่วยให้ลูกค้าติดตามสินค้าได้และที่สำคัญเบอร์โทรศัพท์ลูกค้า / ผู้รับสินค้า เป็นสิ่งจำเป็นในการส่งสินค้า

3. เรื่องการผลิตฉลาก

ฝ่ายศิลป์ (คุรุตรงพุทธ)แนะนำว่า การทำสื่อประเภทฉลาก ส่วนมากคนทั่วไปจะหยิบจับสินค้าขึ้นมาอ่าน มากกว่าการดูรูป เพราะรูปนั้นเห็นอยู่แล้ว แนะนำควรให้ตัวหนังสือเด่นกว่าภาพ คือ ตัวหนังสือ 70-80%  ภาพ 20-30 % ซึ่งจะไม่เหมือนภาพประกอบคำคมหรือสาระธรรม

ฉลากนั้นจะเน้นตัวหนังสือชัดอ่านง่ายและต้องมีรายละเอียดมากขึ้น อาทิ ส่วนผสม ปริมาณ ตัวอย่าง สินค้าน้ำพริก ภาพอาจจะใส่ผักต้ม ผักลวก ผักสดสวย ๆ ประกอบได้

คุรุได้ยกตัวอย่างฉลากที่เคยทำ อาทิ ดอกเกลือ เน้นสินค้าว่าคืออะไร รายละเอียดไม่สำคัญมาก ย่อได้ สินค้านั้นคืออะไร ให้พริเซนต์ แบรนด์ ส่วนรูปสินค้า คือส่วนประกอบเท่านั้น รูปจะรบกวนตัวหนังสือ เน้นชื่อจะดีกว่า ชื่อสินค้า เบอร์ติดต่อ พอออกแบบเสร็จ ให้ทดลองพิมพ์ออกมาดูว่าเป็นอย่างไร และให้วัด-กำหนดขนาดบรรจุภัณฑ์หรือลองไปหาตัวอย่างสินค้าที่ใกล้เคียงสินค้าของเรา ชื่อ ส่วนประกอบ น้ำหนัก ควรเก็บไว้ในที่เย็น ถ้าให้ดี มีสติกเกอร์ เจ ก็ดี ถ้าใส่ได้ในกรณีสินค้าเราเป็น เจคือไม่มีหอมกระเทียม สรุป บรรจุภัณฑ์ (Packaging) เป็นเรื่องสำคัญ

4. เรื่อง สมัครสมาชิกเพิ่ม

มีพี่น้องสมัครสมาชิกเป็นผู้ค้าเพิ่ม 2 ท่านคือ

      • ร้านเอื้อเก้า สังกัดสวนป่านาบุญ 9 มีพี่น้องจะช่วยบำเพ็ญในเรื่องเพจเอื้อเก้าประมาณ 10 ท่าน
      • น้องเพียรแสงธรรม หรือน้องกบ สวนป่านาบุญ 1 นำเสนอแหนมเห็ดหัวปลี / น้ำพริกตาแดง

ซึ่งพี่น้องได้รับการโหวตจากมติหมู่เป็นที่เรียบร้อย ขั้นต่อไปคือการลงทะเบียนผ่านช่องทาง  วิถีธรรมมาร์เก็ต หรือสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ผ่านช่องทาง การบ้านสัมมาอาชีพ

เจริญธรรม สำนึกดี

รายงานข่าวโดย : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม (เมฆ ลม ฟ้า) / สวนป่านาบุญ 7

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *