สรุปข่าว วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่ 16 : แนะนำโพสต์สินค้าและข่าวประชาสัมพันธ์

สรุปห้องเรียน “วิชาสัมมาอาชีพ ครั้งที่ 16 ”ประจำวันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 วันนี้มีผู้เข้าร่วม 26 ท่าน เริ่มรายการประมาณ 18.30 น. – 20.15 น.

เจริญธรรมค่ะ วันนี้ห้องเรียนสัมมาอาชีพ มีหัวข้อที่น่าสนใจ คือ แนะนำการเขียนโพสต์สินค้า และความคืบหน้างานประชาสัมพันธ์, การส่งสินค้าและสภาวธรรมในการขายสินค้าใน วิถีธรรมมาร์เก็ต

เรื่อง การประชาสัมพันธ์

เริ่มต้นอัพเดทสถานการณ์ สวนป่านาบุญ 3 เป็นหน้าร้านที่พบปะลูกค้า มีสินค้าหลายชนิดที่ติตตลาดดีอยู่แล้ว ส่วนตัวแทน สวนป่านาบุญ 9 มีความประสงค์จะตั้งเพจเฉพาะ ร้านค้ากองบุญสวนป่านาบุญ 9 แยกจากสวนป่านาบุญ 9 ซึ่งในส่วนนี้ น่าจะมีการประชุม หาผู้ที่จะรับผิดชอบเอาภาระในการดูแลเพจ ซึ่งพี่น้องได้ร่วมสังเคราะห์ว่า การจะแยกเพจหรือไม่นั้น ไม่สำคัญเท่าการดูแลเพจและการสื่อสารกับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง การขายออนไลน์ จำเป็นต้องมีแอดมินดูแล เรื่องการสื่อสารกับลูกค้า, ความพร้อมในการแพ็คของและส่งของ ผลจากการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ในหลายช่องทาง จากเดิมเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนมีสมาชิกประมาณ 200 กว่าคน ปัจจุบันเพิ่มเป็น 1,100 คน

เรื่อง การโพสต์และการใส่รายละเอียดสินค้า

การใส่รายละเอียดในการโพสขายของ

   1. ชื่อสินค้า/รายละเอียดสินค้า
   2. ราคา/หน่วย และเงื่อนไขอื่น ๆ
   3. ขอบเขตการจัดส่ง พื้นที่/เวลา
   4. ค่าจัดส่ง เช่น กำหนดราคาขั้นต่ำ/ลูกค้าออกค่าจัดส่งเอง
   5. รหัสร้านค้า ชื่อร้าน/ชื่อผู้ขาย การติดต่อ เวลาติดต่อ

สำหรับผู้เริ่มต้นขาย การใส่รายละเอียดสินค้าเป็นสิ่งจำเป็น ยิ่งมีข้อมูล รายละเอียดมาก จะช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น รายละเอียดสินค้าที่ควรจะใส่คือ ราคา, ขนาด, พื้นที่การให้บริการจัดส่ง, ค่าใช้จ่ายในการขนส่ง อาจจะคำนวณค่าส่งให้ครอบคลุมทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด, เวลาในการติดต่อ ควรระบุเวลา, เบอร์ติดต่อและเงื่อนไขพิเศษอื่นๆ ที่สำคัญคือ ลงรหัสผู้ค้าของวิถีธรรมมาร์เก็ต อาทิ (ข14)

เรื่อง สมัครสมาชิกเพิ่ม

มีพี่น้องสมัครสมาชิกเป็นผู้ค้าเพิ่ม 3 ท่านคือ

   • มุกแสงธรรม (พี่แบม เยอรมัน) นำเสนอสินค้า น้ำพริกต่าง ๆ และ ผักสด (ปลูกเอง ไร้สารพิษ)
   • จรูญ สุยะ (ชาติพุทธ สุโขทัย) นำเสนอสินค้า น้ำพริก ต่าง ๆ และผลิตภัณฑ์แปรรูป อาทิ ผงนัวไชยา, กล้วยดิบตากแห้ง
   • ขวัญชวนไพร (กิ๊บ) นำเสนอสินค้า กล้วยหักมุกฉาบ, ถั่วลายเสือคั่ว, เมล็ดพืชถั่วแดง, ถั่วลิสง, ถั่วลายเสือ, ธัญพืช (รับทำตามออร์เดอร์

ซึ่งพี่น้องได้รับการโหวตจากมติหมู่เป็นที่เรียบร้อย ขั้นต่อไปคือการลงทะเบียนผ่านช่องทาง  วิถีธรรมมาร์เก็ต หรือสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ผ่านช่องทาง การบ้านสัมมาอาชีพ

เจริญธรรม สำนึกดี

รายงานข่าวโดย : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม (เมฆ ลม ฟ้า) / สวนป่านาบุญ 7

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *