ข้าวอบเผือกสุขภาพ : ปิ่น คำเพียงเพชร

ข้าวอบเผือกสุขภาพ (ฤทธิ์ร้อน)

ข้าอบเผือกสุขภาพ ประโยชน์คับจานสีสรรน่ากิน

เด่นไปทางฤทธิ์ร้อนมาก

ใช้เวลาในการทำโดยประมาณ 16-30 นาที


วัตถุดิบ

ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน

เผือกหั่นเต๋าพอคำ 1/4

มันส้มหั่นเต๋าพอคำๆ 1 หัวเล็ก

มันม่วงหั่นเต๋าพอคำ 1 หัวเล็ก

มันเหลืองหั่นเต๋าพอคำๆ 1 หัวเล็ก

แครอทหั่นเต๋ากลางๆ 1 กัวเล็ก

ขิงแก่หั่นแว่น 2 ข้อนี้วมือ

รากผักชีโขลกละเอียด 3 ต้น

เห็ดหอมแห้งแช่น้ำซอยเส้นๆ 3 ดอก

น้ำมันมะพร้าว 3-5 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมฤทธิ์เย็น

ข้าวโพดหวานแกะเป็นเม็ดๆ

ถั่วเขียวแช่น้ำ 6-8 ช.ม หรือค้างคืน

ข้าวสารขาวหรือข้าวซื้อมือ 1 ถ้วย

เกลือหรือดอกเกลือ 1 ช้อนชา

(เกลือจะใส่ตอนหุงข้าวเลยหรือจะโรยเกลือตอนทานข้าวก็ได้)

วิธีทำ

ล้างข้าวสารให้สะอาดเทใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นตั้งกระทะเทน้ำมันใส่ใช้ไฟกลางกระทะเดือด นำเผือกและมันทอดให้ด้านนอกพอเหลืองเล็กน้อยตักพักไว้สะเด็ดน้ำมัน

จากนั้นใส่ขิงลงไปเจียวตามด้วยเห็ดหอมให้พอเหลือง จากนั้นตามด้วยรากผักชี คนไปมาให้หอมเหลือง จากนั้นตามด้วยข้าวสารที่เตรียมไว้ ผัดไปมาสักพักให้หอม ปิดไฟตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้เย็น

จากนั้นใส่ข้าวเผือกมันและทุกอย่างลงในหม้อหุงข้าวรวมถึงข้าวโพดถั่วเขียวแครอทที่เตรียมไว้ แล้วจึงนำไปหุงเหมือนหุงข้าวปกติ รอให้ข้าวสุก พอข้าวสุก เสิร์ฟพร้อมผักสดฤทธิ์เย็น

(สัดส่วนน้ำนอกจากใส่ตามสัดส่วนของข้าวเหมือนเวลาหุงปกติแล้ว ก็เผื่อสำหรับพืชผักต่างๆที่เราเพิ่มเข้าไปอีกหน่อยหนึ่ง)

ปล.

ไม่เหมาะกับผู้ป่วย หรือผู้ที่มีภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกิน…

สภาวธรรม

เมนูข้าวอบเผือกนี้พลิกแพลงมาจากข้าวอบเผือกชาวจีนประเทศมาเลเซีย ที่เขาทำมันไม่สุขภาพ ก็เลยลองทำให้ออกแนวสุขภาพดู สีสรรก็น่าทาน และเต็มไปด้วยประโยชน์จากธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ขั้นตอนการเตรียมจะหลายขั้นตอนหน่อย แต่ทำแล้วก็คุ้มกับเวลาที่ทำไป เหมาะสำหรับทานกันเป็นครอบครัว เวลาฉลองหรือโอกาสพิเศษต่างๆ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี

Leave a Reply

Your email address will not be published.