ราดหน้าไชยา : กิ่งแก้ว ฉัตรมณีวัฒนา

ราดหน้าไชยา : กิ่งแก้ว ฉัตรมณีวัฒนา (ประทีปบุญ)

ราดหน้าไชยา เป็นเมนูสมดุลระหว่างฤทธิ์เย็นและฤทธิ์ร้อนพอๆกัน ทำง่ายเสร็จเร็ว  มีแคลเซียมและโพแทสเซียมฤทธิ์เย็น ช่วยระบาย เป็นเมนู อาหารเป็นยา

เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อนและฤทธิ์เย็นพอ ๆ กัน

ใช้เวลาในการประกอบอาหารประมาณ 15-20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ผักไชยา 5-6 ต้น
  • ดอกเกลือ ครึ่งช้อนชา
  • มะนาว 1 ซีก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • แครอท  4 แว่น
  • น้ำ 500 มล.
  • น้ำตาล ครึ่งช้อนชา
  • เต้าเจียว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำผักไชยา แครอท ล้างให้สะอาดหั่นพอดีคำ พักให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำกระทะใส่น้ำมันตั้งเตา เจียวเต้าเจียว ใช้ไฟอ่อน พอหอมเติมน้ำนิดหน่อยเจียวจนน้ำเดือด
  3. ใส่ผักไชยา แครอท ลงในกระทะที่น้ำเดือดและต้มต่อไปอีก5-10 นาที หรือจนกว่าจะสุก
  4. ใส่ดอกเกลือ น้ำตาล ปรุงรสตามชอบ

สภาวธรรม

การประกอบอาหารในแต่ละวัน สามารถเลือกใช้วัตถุดิบเรียบง่ายใกล้ตัว พึ่งตนเองได้ ไร้สารพิษ นำมาปรุงอาหารให้เป็นยา ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและเป็นตัวอย่างกับผู้อื่นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.