ราดหน้าข้าวยิ้ม : ศิริพร ไตรยสุทธิ์

ราดหน้าข้าวยิ้ม : นางสาวศิริพร ไตรยสุทธิ์

ผักคะน้า พอเห็นแล้วก็จะนึกถึง ราดหน้า เมนูอาหารจานเดียวสุดเด็ดที่หลายคนคิดว่าทำยาก แต่ครั้งนี้กินกับข้าวสวย ไม่มีเส้น ก็อร่อยดีนะ

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร 10 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • มะนาว หนึ่งซีก
  • เกลือเล็กน้อย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • ผักคะน้า 250 กรัม
  • ข้าวเบือ(ข้าวเหนียวแช่น้ำ) 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. แช่ผักในน้ำซาวข้าวและถ่าน 20 นาที แล้วล้างผักคะน้าให้สะอาด หั่นพอคำ
2. ใส่น้ำในกะทะเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือดได้ที่ ใส่ต้นคะน้าลงไปก่อน พอใกล้สุกก็ใส่ใบคะน้า
3. ใส่ข้าวเบือ เพื่อให้มีความเข้มข้นมากขึ้น คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่เกลือเล็ก และปีบมะนาว ตักใส่จานที่จัดไว้ ก็พร้อมรับประทานกับข้าวสวย

สภาวธรรม
เพื่อนชาวเยอรมัน ไปซื้อของร้านเอเชีย เขาได้ซื้อผักคะน้าและอื่น ๆ มาฝาก ตอนแรกก็ไม่รู้จะทำอะไร เพื่อนเคยกินราดหน้าเส้นใหญ่และบอกว่าอร่อย เราจึงคิดว่า จะทำแล้วแบ่งไปให้เขาด้วย แต่ไม่มีเส้นก๋วยเตี๋ยว จึงทำให้เขากินกับข้าวสวยแทน เขาดีใจมาก เพราะไม่คิดว่าเราจะทำไปให้
แต่ครั้งนี้เพื่อนบอกว่า รสชาติราดหน้าของเรา ไม่อร่อยเหมือนเดิม จืดเกินไป เราก็เลยแนะนำให้เขาปรุงเพิ่มเอง ตามที่ชอบ รู้สึกขอบคุณที่เพื่อนนึกถึงเรา และรู้สึกดีที่ได้แบ่งอาหารไปให้เพื่อนได้กินด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.