กะเพราม่วงไร้สารพิษ ปลูกไว้กินเองดีกว่า : วรางคณา ไตรยสุทธิ์

กะเพราม่วงไร้สารพิษ ปลูกไว้กินเองดีกว่า : วรางคณา ไตรยสุทธิ์ (พุทธพรฟ้า)

จ.อำนาจเจริญ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ช่วงนี้เป็นเข้าฤดูหนาว อากาศแห้งและเย็น ลมแรง

กะเพราเป็นพืชฤทธิ์ร้อน ที่ช่วยขับลม ช่วยย่อย และทำให้เจริญอาหาร คนไทยส่วนใหญ่มักนำมาทำเป็นผัดกะเพราได้สารพัดเมนู และเป็นพืชที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป


ครั้งนี้ใช้ต้นพันธุ์ที่ซื้อมาจากตลาดนัด ต้นละ 10 บาท แล้วนำไปปลูกในเปลงที่เป็นเพอร์มาคัลเจอร์ คือ มีอิฐบล็อก ดิน เศษใบไม้กิ่งไม้ เศษอาหาร เรียงเป็นชั้นจากล่างขึ้นบนตามลำดับ ส่วนการรดน้ำก็ใช้น้ำปัสสาวะผสมน้ำเปล่าให้เจือจาง รด 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ถ้าอากาศแห้งก็รดบ่อยขึ้นแต่ไม่ต้องมากเพราะต้นกะเพราเป็นพืชที่แข็งแรงและทนแล้งได้ดีอยู่แล้ว

สภาวธรรม ที่บ้านทำอาหารเมนูผัดกะเพราบ่อย ๆ เลยคิดว่า “ถ้าเราปลูกเองก็น่าจะดีนะ” เพราะเมื่อก่อนซื้อมาจากตลาดแต่ละครั้งก็ใช้ไม่หมด เราควรอธิศีลเรื่องการพึ่งตนเองเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันให้มากขึ้น ควรปลูกพืชทั้งฤทธิ์ร้อน-ฤทธิ์เย็่นที่เรากินใช้ประจำไว้ที่บ้าน จะได้ออกกำลังกาย ประหยัดค่าใช้จ่าย และได้พืชผักไร้สารพิษไว้กินเองด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.