แกงฟักทอง : โยธกา รือเซ็นแบร์ก

แกงฟักทอง : โยธกา รือเซ็นแบร์ก (แจ้งศีล)

ฟักทองมีฤทธิ์ร้อน สามารถดัดแปลงได้หลายเมนู เช่น นึ่ง แกงเลียง ผัด หรือ จะทำเป็นของหวาน ขนมฟักทอง บวดฟักทอง เชื่อมฟักทอง แล้วแต่จะทำ วันนี้มาำแกงฟักทองกันค่ะ

อาหารฤทธิ์ เด่นไปทางร้อน

เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 20 – 25 นาที


วัตถุดิบ

○ ฤทธิ์ร้อน ฟักทอง พริกแกง( นิดหน่อย ) ใบโหรพา เกลือ

○ ฤทธิ์เย็น กากถั่วเหลืองคั่ว

วิธีทำ

หั่นฟักทอง เปิดไฟ น้ำเล็กน้อยใส่ลงหม้อใส่พริกแกง คั่ว แล้วใส่ฟักทอง เติมน้ำ เติมเกลือปิดฝาหม้อ กะว่าฟักทองสุก ใส่กากถั่วเหลืองคั่ว ปิดไฟ

สภาวะธรรม

พ่อบ้านชอบทานแกงฟักทองแต่ทำไม่ได้บ่อย ทำให้พ่อบ้านทานแล้ว ยังมีฟักทองเหลือ อีกครึ่งจึงมาทำอาหารแบบของเราไม่ปรุงอะไรนอกจากเกลือ ขณะที่ทำ แม่โทรฯ มาคุยด้วย แม่ถามว่าวันนี้ทำอะไร แกงฟักทอง รสชาติเป็นยังไงใส่แค่เกลือ ก็รสดี อยู่นะแม่ ก็รสดีแบบของเรา สาธุค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.